Thực hư chuyện cụ già có "mái tóc tiên" chữa được bách bệnh

19/07/2012 14:40 Theo Người đưa tin
Nếu có “duyên”, các bệnh nhân chạm vào mái tóc của bà cụ sẽ tự khỏi bệnh.

Thời gian gần đây, người dân huyện Giồng Trôm (Bến Tre) xôn xao về câu chuyện một cụ già 76 tuổi có mái tóc dài 5,3 mét chữa được bách bệnh. Một số người dân truyền tai nhau, chỉ cần động vào mái tóc, các bệnh nhân sẽ khỏi bệnh và gặp nhiều may mắn. Thậm chí, nếu “vô phép” chạm vào “tóc tiên” sẽ bị vận xui ám. Tin đồn này đã khiến khách thập phương đổ về chiêm bái, cầu phép, xin được trị bệnh...

Cứ chạm vào "tóc tiên" là khỏi bệnh?

Để tìm hiểu thực hư tin đồn trên, chúng tôi tìm về huyện Giồng Trôm. Được biết, "vị tiên cô" có mái tóc dài mà người ta đồn thổi có khả năng chữa bách bệnh tên thật là Nguyễn Thị Định. Đã từ lâu, người ta thường gọi bà là "cô Tư tóc dài". Bà Định hiện đang ngụ tại chùa Huệ Phước (xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm).

Cu gia co mai toc tien chua duoc bach benh

Chùa Huệ Phước

Theo những người dân địa phương, thời gian đầu, khách đến tham quan chùa Huệ Phước đơn thuần chỉ vì tò mò, muốn được chiêm ngưỡng mái tóc lạ. Nhưng rồi không biết do đâu, tin đồn cụ bà có "mái tóc tiên" chữa được bách bệnh ngày càng lan xa.

Bị ngất xỉu vì chụp “hình trộm”?

Một hồi lâu sau, bà Tư mới tháo được chiếc bao vải ra. Phần tóc trên đỉnh đầu của bà cũng bạc trắng và lưa thưa như tóc của những người già khác. Nhưng càng về sau, do không được gội nên nó càng dày và bết dính, tự xoắn cuộn lại với nhau. Không tính độ dài chỉ riêng độ dày của phần tóc bị bết dính cũng gấp nhiều lần tóc của người bình thường kết lại. Màu tóc cũng không bạc mà lại có màu nâu vàng óng ánh như chỉ tơ. Mặc dầu trên tường đã dán bảng thông báo cấm quay phim, chụp hình nhưng tôi vẫn cố tình đưa máy lên thì bà Tư nổi giận quát: “Không được chụp hình”. Những người xung quanh cùng nhìn tôi khó chịu: “Đã nói không chụp hình, quay phim rồi mà. Mấy hôm trước, có người quay phim, chụp hình mới bước ra ngoài bị ngất xỉu luôn tại chỗ. Nếu anh không tin thì cứ thử coi, ai cũng biết".

Đến nay, có đợt cao điểm, chùa Huệ Phước đón tới 400 – 600 lượt khách về xem cô Tư tóc dài. Trong đó, không ít người mang hy vọng được chạm vào tóc cô Tư để nhanh... khỏi bệnh và gặp nhiều may mắn.

Theo lời chỉ dẫn của người dân, PV đến chùa Huệ Phước. Quả như lời kể, lúc chúng tôi đến, hơn 100 người đã có mặt. Họ bàn tán xôn xao về sự "nhiệm mầu" của mái tóc cô Tư. Chị bán vé số tên Nguyễn Thị Hồng T (ngụ tại ấp 1, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm) giảng giải: "Cô chú nhìn mà không thấy nhiệm màu à. Có ai để được mái tóc dài mà lạ kì vậy đâu. Biết vì sao tôi bán vé số ở đây không? Để trả ơn cô Tư đó".

Chị T kể, khoảng một năm trước, chồng chị do uống rượu nhiều, nên mắc bệnh xơ gan cổ chướng. "Có bệnh vái tứ phương", vợ chồng chị thường xuyên lên chùa Huệ Phước gần nhà để cúng bái. Một hôm, khi cô Tư tháo miếng vải quấn mái tóc dài cho khách tham quan xem thì chồng chị vô ý chạm vào. Chị T nhớ lại: "Lúc ấy, mặt chồng tôi tái nhợt. Tôi còn tưởng anh ấy bị trúng gió. Chúng tôi chắp tay lạy cô Tư nhưng hình như cô không để bụng. Cô chỉ nói với chúng tôi là “về nhà đi”. Đúng ba ngày, sau da của chồng tôi hết vàng, người hết phù, rồi dứt bệnh luôn từ đó”.

Chờ khách về gần hết, chúng tôi vào thăm bà Định. Mặc dù đã 76 tuổi nhưng cô Tư tóc dài còn khá minh mẫn, da dẻ hồng hào. Người đàn bà người nhỏ thó ngồi trên một chiếc phản rộng. Mái tóc dài hơn 5m được luồn vào trong chiếc bao vải dài mau đen, quấn quanh người. Một người bán vé số khác liền khều tay tôi nói nhỏ: "Muốn được coi tóc cô Tư là do duyên, không phải ai muốn cũng được đâu".

Nói chuyện với PV, bà Tư kể, hơn gần 60 năm qua bà chỉ ăn trái cây để sống. Vì thế, da dẻ bà hồng hào và chưa bao giờ mắc bệnh tật. Nhưng một điều lạ là hễ mái tóc bị dính nước là lập tức sau đó bà bị nhức đầu rồi đổ bệnh. Nên hơn 56 năm nay, bà chưa một lần gội đầu, mỗi lần tắm, bà phải nhờ người vắt tóc lên trần nhà cẩn thận để nước không dính vào.

Cu gia co mai toc tien chua duoc bach benh

Cô Tư tóc dài với mái tóc dài hơn 5 mét quấn quanh người

Tóc tiên chảy máu khi bị gãy?

Được một lúc, bà Tư từ từ tháo chiếc bao vải trùm tóc. Cử động của bà khá khó khăn vì một bên chân bị liệt, bàn tay trái thì co quắp. Mái tóc quá dài và trông có vẻ khá nặng. Thấy bà khó khăn, chúng tôi nhổm dậy định phụ giúp thì liền bà nói đanh giọng: “Không được động vào tóc của tôi. Anh mà động vào thì coi chừng...".

Một số người bên cạnh nhìn tôi ái ngại phân trần dùm: “Nó ở xa tới nên không biết. Cô Tư thông cảm”. PV hỏi nhỏ: "Vậy nếu chạm vào thì sao hả bà?". Một người phụ nữ trả lời: “Người ta truyền tai rằng, ai mà đụng vào tóc cô thì mang bệnh và gặp vận xui rủi”. Tôi thắc mắc: “Nghe người ta kể đụng vào tóc bà Tư là hết bệnh mà, vậy tụi con mới lặn lội xuống đây chớ”. Người phụ nữ nhăn mặt: "Cái đó là do duyên. Ai biết đâu mà nói trước. Giữ trật tự đi, hỏi gì nhiều vậy”.

Chúng tôi vẫn vờ thắc mắc về lời đồn chạm vào “tóc tiên” sẽ được trị bệnh, mà sao đến nơi lại nói chạm vào sẽ bị nhiều tai ương, xui rủi. Ngay lập tức, một người phụ nữ xưng tên N, tự nhận là người hay lui tới chăm sóc bà Tư giải thích: “Vì cô Tư sợ “tóc tiên” chảy máu đó. Vì thế, cô Tư không muốn bất kì ai chạm vào. Lỡ tóc đứt gãy, dù là một sợi thôi cũng khiến “tóc tiên” chảy máu. Mỗi lần như vậy, cô Tư rất mệt mỏi, đau đầu không tiếp khách được”. Người đàn bà này còn khẳng định, đã từng thấy tóc bà Tư chảy máu do đứt gãy. Sở dĩ tóc có màu nâu vàng óng ánh là do “máu tóc” chảy ra nhuộm vào mà thành.

Lượt khách này đến chiêm ngưỡng mái tóc của “bà tiên” bước ra ngoài thì đã có lượt khách khác bước vào. Ai đến thăm cô Tư cũng không quên bỏ vào chiếc dĩa để trước mặt cô Tư một ít tiền gọi là “cúng” cầu may. Thường thì từ 50.000 – 100.000 đồng. Có người còn “chu đáo” dặn dò: “Bỏ tiền lên đĩa cô Tư mới nhận được, bỏ vào thùng công đức của nhà chùa ... cô không lấy được đâu".

Hoang đường cứ tóc dài là hóa thần thánh

Theo chúng tôi tìm hiểu, thì cô Tư chỉ là một người phụ nữ bình thường phát nguyện đi tu từ nhỏ. Những tin đồn về bà là "tiên cô giáng thế" chỉ là những sự mường tượng của con người. Việc bà để tóc dài là do bà tự quan niệm cắt tóc sẽ tự mang đến tai ương, bệnh tật cho mình. Dân quanh vùng cho đó là điều bình thường. Vì ngoài cô Tư cũng có một số ni cô trong các chùa khác cũng nuôi tóc dài. Tuy nhiên, chỉ có điều không “dị” như cô Tư. Ngoài ra, dân sống tại đây còn cho biết, họ chưa bao giờ nhìn thấy trường hợp nào khỏi bệnh nhờ chạm vào tóc tiên, hay nhờ cô Tư ban phước, cầu may gì cả.

Theo Người đưa tin