Thượng viện Mỹ lên án hoạt động của Trung Quốc tại Senkaku

30/07/2013 19:20 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Bản nghị quyết cũng nói rằng tàu tuần tra Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản và chĩa radar điều khiển tên lửa vào một tàu khu trục của Nhật Bản.

Thượng viện Mỹ đã lên án Trung Quốc gửi tàu công vụ tới vùng biển tranh chấp gần quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Thượng viện Mỹ đã trực tiếp chỉ trích hoạt động của tàu thuyền công vụ Trung Quốc tại Senkaku.

Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết do các thành viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong Ủy ban Thượng viện về quan hệ đối ngoại đệ xuất hôm 29/7.

Nghị quyết lưu ý rằng tàu công vụ Trung Quốc đang gia tăng hoạt động ở gần quần đảo tranh chấp trên Hoa Đông và Biển Đông.  

Bản nghị quyết cũng nói rằng tàu tuần tra Trung Quốc đã xâm nhập vào lãnh hải của Nhật Bản và chĩa radar điều khiển tên lửa vào một tàu khu trục của Nhật Bản. 

Nghị quyết còn kêu gọi Trung Quốc kiềm chế, nói rằng quần đảo Senkaku thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Nhật Bản và Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có thể gây hại tới điều đó. 

Mỹ cũng đã từng bày tỏ lập trường của mình về tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku tại một cuộc họp trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung hồi tháng 6.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì lập trường cứng rắn của mình bất chấp việc Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái đã thông qua một nghị quyết khẳng định rằng quần đảo Senkaku nằm dưới sự bảo vệ của Hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.Nguyễn Hường (nguồn NHK)