Thượng viện Mỹ thông qua Đại sứ mới tại Nga

18/12/2011 10:33 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Thượng viện Mỹ ngày đã chính thức thông qua đề cử ông Michael McFaul  làm đại sứ mới tại Moscow sau 2 lần trì hoãn.
Theo Reuters, nguyên nhân dẫn tới sự trì hoãn trên là do nhiều nghị sĩ Đảng cộng hòa yêu cầu hoãn lại cuộc bỏ phiếu trong nỗ lực buộc chính quyền Obama phải cứng rắn hơn về một số các vấn đề như: việc cắt giảm tài chính cho chương trình của Cục an toàn hạt nhân quốc gia, lo ngại về những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ giữa song phương Nga - Mỹ, trong đó có cuộc đàm phán về hệ thống phòng thủ chống tên lửa, các vấn đề nhân quyền, cũng như việc Moscow ủng hộ Iran, Abkhazia và Nam Osetia.
Michael McFaul
Bản thân ứng cử viên Michael McFaul cũng khẳng định các thượng nghị sỹ không phản đối ông ta - tờ tạp chí “Chính sách đối ngoại” (Foreign Policy) ngày 15/11 đưa tin cho biết.

Ý định bổ nhiệm ông Michael McFaul làm Đại sứ Mỹ tại Moscow của Tổng thống Obama đã được tiết lộ từ tháng 5/2011 và đơn đề cử ông McFaul đã được trình lên Quốc hội từ tháng 9.

McFaul, từng giữ chức Giám đốc phụ trách các vấn đề về Nga và khu vực Âu-Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời là người có uy tín trong việc bảo vệ dân chủ và nhân quyền, là một trong những nhân vật chủ chốt trong tiến trình “tái khởi động” quan hệ Nga - Mỹ.

Theo thông tấn Nga RIA Novosti, ông McFaul còn là tác giả và biên tập viên của 20 cuốn sách về các chính thể dân chủ. Ông cũng rất thông thạo tiếng Nga.

McFaul đã chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Nga thay thế ông John Byerly, người được bổ nhiệm trong năm 2008, dưới thời Tổng thống George W. Bush.


Nguyễn Hường (theo Lenta)