Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng mới

02/12/2011 14:12 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng mới; Bà Tymoshenko phải tiếp tục ngồi tù; Các sứ quán Iran ở châu Âu bị ném đá...
1. Theo các nguồn tin Arập ngày 2/12, Mỹ và Nga đang làm việc về một kế hoạch chấm dứt cuộc khủng hoảng Xyri. Theo đó, Tổng thống Xyri Bashar al-Assad chuyển giao chính quyền cho một nhân vật khác để đổi lại một "cuộc sống lưu vong thoải mái" ở Nga. Kế hoạch này dựa trên “mô hình Yêmen“, vốn chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho người phó của ông.(TTX/Tin tức)
2. Trong một thông điệp ngày 1/12, Thủ lĩnh Al Qeada Ayman al-Zawahiri tuyên bố, mạng lưới khủng bố này đang giam giữ một con tin người Mỹ 70 tuổi và đưa ra hàng loạt yêu cầu đối với chính phủ Mỹ để đổi lại tự do cho con tin này. Thủ lĩnh Al Qeada al-Zawahiri đưa ra 8 yêu cầu bao gồm việc Mỹ ngừng các quộc không kích tại Afghanistan, Pakistan, Somalia, Yemen và dải Gaza, đồng thời phải thả hết đối tượng được cho là thành viên của Al Qeada al.(VOV/Reuters)
3. Hãng AP đưa tin Thượng viện Mỹ đêm 1/12 đã thông qua dự luật quốc phòng khổng lồ trị giá 662 tỷ USD, bất chấp việc Nhà Trắng dọa sẽ phủ quyết dự luật vì các điều khoản liên quan việc xử lý các nghi can khủng bố. Tuy đã được Thượng viện thông qua, song dự luật này vẫn phải điều chỉnh cho hài hòa với một dự luật tương tự đã được Hạ viện thông qua.(Vietnamplus)
4. Một tòa án ở Ukraine ngày 1/12 đã bác bỏ kháng cáo đòi phóng thích của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và buộc bà chấp hành trọn án tù. Tuy nhiên, nhóm luật sư biện hộ của bà Tymoshenko  đã kháng cáo đòi tiến hành một cuộc điều tra tư pháp đầy đủ về vụ việc. Tòa phúc thẩm ở thủ đô Kiev đã bác bỏ yêu cầu trên và cho rằng  không có lý do gì để thực hiện một cuộc điều tra tư pháp vào giai đoạn này.(Thanh niên/Reuters)
5. Ngày 1/12, Ngoại trưởng các nước EU tại Bỉ, đã nhất trí sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran và Syria. Các nước EU đã bổ sung thêm 180 công ty và quan chức Iran vào danh sách bị đóng băng tài khoản và cấm nhập cảnh vào các nước thành viên do Iran đã thiếu hợp tác trong việc giải quyết chương trình hạt nhân của nước này. Đồng thời bổ sung thêm 11 công ty và 12 cá nhân của Syria vào danh sách bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh. (VOV)
6. Ngày 1/12, chính phủ của Thủ tướng Jordan Awn Khasawneh đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này. Sau khi kết quả này được thông báo, ông Khasawneh đã cam kết triển khai chương trình nghị sự của chính phủ vào giai đoạn tiếp theo, đồng thời tuyên bố chính phủ của ông sẽ nỗ lực hết sức để hiện thực những nguyện vọng của nhân dân Jordan.(Vietnamplus)
7. Ngày 1/12, các quan chức cảnh sát Mỹ cho biết, 1 người thiệt mạng và ít nhất 13 người khác bị thương trong một vụ tai nạn liên hoàn trên một đường cao tốc đầy sương mù gần thành phố Nashville, bang Tennessee. Theo các quan chức cảnh sát, có khoảng 174 xe ô tô liên quan đến vụ tai nạn, trong đó có 47 chiếc bị thiệt hại nặng. Cảnh sát cho biết họ đang tiến hành điều tra vụ tai nạn này.(VOV)
8. Hôm nay (02/12), các sứ quán của Iran ở Anh và Thụy Sĩ vừa bị tấn công, một động thái được xem là có chủ đích nhằm vào các cơ sở ngoại giao của nước này tại châu Âu. Chi tiết về vụ tấn công chưa được công bố nhưng sau vụ việc này, Ngoại trưởng Iran đã lên tiếng yêu cầu Anh đảm bảo an ninh cho các nhân viên của sứ quán trước hạn chót phải rời London.(Vnexpress/AFP)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 02/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)