Tiếp tục tìm kiếm thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 mất tích

06/12/2014 18:34 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 9/11/2014, tại vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa) tàu chở hàng Phúc Xuân 68 đâm và với tàu Nam Vỹ 69 và bị chìm làm 8 thuyền viên mất tích.

Sau khi vụ việc xảy ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp tìm kiếm số thuyền viên hiện đang còn mất tích.

Đến ngày 16/11/2014, lực lượng tìm kiếm đã phát hiện vị trí tàu Phúc Xuân 68 bị chìm, độ sâu khoảng 92 m, cách Nam Đông Nam đảo Hòn Tre, Nha Trang khoảng 10,7 hải lý, cách Đông Đông Bắc đảo Hòn Nội, Cam Ranh khoảng 3,2 hải lý.

Một số vật dụng của tàu Xuân Phúc. Ảnh: TNO.

Trước đề nghị lặn biển của người thân để tìm kiếm các thuyền viên vì cho rằng có khả năng các thuyền viên bị mắc kẹt trong tàu, Cục Hàng hải Việt Nam đã liên hệ với một số công ty, đơn vị lặn biển ở trong nước để lặn tìm. Tuy nhiên, tàu Phúc Xuân 68 bị đắm độ sâu trên 90m nên không đơn vị nào đảm nhận do khả năng của họ là chỉ lặn dưới 50m. Thợ lặn biển nước ngoài cũng e ngại trước độ sâu này cộng với điều kiện thời tiết gió mùa trên biển.

Do tàu chìm ở độ sâu như vậy, nên việc tìm kiếm các thuyền viên rất khó khăn, ngày 21/11/2014 Cục Hàng hải Việt Nam đã tạm dừng công tác tìm kiếm.

Xét đề nghị của Công ty TNHH Vận tải biển Hoàng Hải cùng đại diện các thân nhân của 8 thuyền viên tàu Phúc Xuân 68 bị nạn trong vụ 2 tàu chở hàng va nhau trên vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa ngày 9/11/2014, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân liên quan tiếp tục nghiên cứu biện pháp tìm kiếm các thuyền viên còn đang mất tích của tàu Phúc Xuân 68, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

Ngọc Quang