Tiết lộ mới về thời điểm sau khi Tổng thống Lincoln bị ám sát

09/06/2012 15:49 Nguyễn Hường (nguồn CNN)
(GDVN) -  Một tài liệu nghiên cứu vừa được công bố cho biết nhiều chi tiết mới xung quanh thời điểm Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln vừa bị ám sát. 

Một tài liệu nghiên cứu vừa được công bố cho biết nhiều chi tiết mới xung quanh thời điểm Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln vừa bị ám sát.

Kẻ sát nhân bắn vào đầu Tổng thống Lincoln từ phía sau tại nhà hát. 
Các tiết lộ mới này được khám phá nhờ các bản ghi chép của tiến sĩ y khoa Charles Leale - một trong những khán giả có mặt tại nhà hát Ford khi Tổng thống Lincoln bị bắn và chính là người đầu tiên cố gắng cấp cứu cho nhà lãnh đạo này.

Trong một báo cáo được phát hành ngày 8/6, ông Leale đã kể lại sự kiện ngày 15/4/1865 rằng: "có người nói đã nghe thấy rõ tiếng súng lục và khoảng một phút sau đó, một người đàn ông cao trung bình, tóc và mắt màu đen được nhìn thấy nhảy xuống sân khấu, trong tay giữ một con dao găm".

Theo tiến sĩ Leale, người đàn ông này đã loạng choạng đáp xuống đất sau khi nhảy ra từ phòng xem nhạc của Tổng thống, chạy về phía sân khấu, tay cầm chặt con dao găm và biến mất phía sau đám phông màn. 

Kẻ sát nhân cầm dao chạy trốn.

Ngay sau đó, ông Leale chạy về phía Tổng thống, người ngồi cách ông khoảng 12 m. Tại đây, ông đã đụng độ bà Mary Lincoln đang vô cùng hoảng loạn trước khi kịp quan sát tình trạng của ông Lincoln.

"Ông ấy đã rơi vào trạng thái bị tê liệt toàn bộ. Mắt nhắm lại và rơi vào hôn mê sâu" - ông Leale viết.

Vào thời điểm đó, ông Leale 23 tuổi và mới bắt đầu hành nghề y. Ông kể lại rằng ông cố gắng điều trị các vết thương cho Tổng thống và yêu cầu một người đàn ông khác có mặt tại đó xé áo khoác và áo sơ mi của ông Lincoln để tìm kiếm vết dao đâm.

Ban đầu, ông Leale nghĩ rằng Tổng thống Lincoln đã bị đâm khi nhìn thấy con dao trong tay hung thủ, người sau này được xác định tên là John Wilkes Booth. Nhưng chẳng bao lâu sau đó, ông Leale nhận ra ông chủ Nhà Trắng bị thương do một viên đạn được bắn từ phía sau đầu.

Tài liệu ghi chép của tiến sĩ Leale mới được phát hiện.

Sau khi tiến hành kiểm tra tình trạng chấn thương, ông đã cho Tổng thống Lincoln uống vài ngụm rượu mạnh trước khi hai bác sĩ đến.

Bản báo cáo của bác sĩ Leale được tìm thấy bởi Helena Iles Papaioannou, một nhà nghiên cứu về Abraham Lincoln, tại cục Lưu trữ Quốc gia ở Washington. Cô tình cờ phát hiện ra bản cáo báo pháp y trên nằm lẫn trong số các tài liệu khác của các bác sĩ phẫu thuật Mỹ.  

Bản báo cáo Papaioannou thu thập được không phải là bản báo cáo do chính tay bác sĩ Leale viết mà là "sao y bản chính" được thư ký của ông chép lại.

Theo Papaioannou, qua những ghi chép chẩn đoán lâm sàng của tiến sĩ Leale có thể thấy Tổng thống Lincoln bị thương khá nặng. Trong khi đó, nhà hát Ford lại ở quá xa Nhà Trắng. Do đó, các bác sĩ đã quyết định đưa ông tới nghỉ ngơi một ngôi nhà gần đó.

Tổng thống Lincoln những phút cuối cùng trong cuộc đời.

Không có ghi chép nào cho thấy Leale và các bác sĩ khác đã dùng những cách thức nào để cố gắng giữ lại sự sống cho Tổng thống Lincoln. Nhưng "bạn có thể thấy được một cảm giác bất lực" - bà Papaioannou nhận xét về các ghi chép của ông Leale. "Tôi nghĩ rằng gần như ngay lập tức ông ấy nhận ra rằng Tổng thống không thể qua khỏi."   

"Ông đã viết về cách chăm sóc đôi chân cho Tổng thống bị lạnh và họ mang cho ông nước và chăn nóng. Tôi nghĩ rằng đây là một phần rất cảm động của bản báo cáo" - bà Papaioannou nói thêm. 

Tài liệu cũng mô tả về các triệu chứng lâm sàng khác của Tổng thống Lincoln vào tối ngày hôm đó. Gần cuối bản báo cáo người bác sĩ trẻ trên viết: "Vào hồi 7h20, ông trút hơi thở cuối cùng..".

Bản báo cáo mới phát hiện được đánh giá sẽ là một tài liệu hấp dẫn cho các nhà sử học bởi nó đề cập tới nhiều chi tiết mới, chính xác hơn (như giờ Tổng thống Lincoln qua đời và nhịp tim của ông sau khi bị bắn) so với các bản báo cáo tương tự từng được công bố trước đó.

Nguyễn Hường (nguồn CNN)