Tìm thấy mộ tập thể có hơn 1000 xác tù nhân ở Libya

26/09/2011 07:52 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngôi mộ tập thể chứa 1.270 bộ hài cốt của những người đã bị giết bởi lực lượng an ninh của chính quyền Gaddafi trong vụ thảm sát năm 1996.

Chính quyền lâm thời của Libya hôm 15/9 cho biết, họ đã tìm thấy một ngôi mộ tập thể chứa 1.270 bộ hài cốt của những người đã bị giết bởi lực lượng an ninh của chính quyền Gaddafi trong vụ thảm sát năm 1996 tại nhà tù Abu Salim, ở Tripoli.

Hình ảnh từ hiện trường khai quật ngôi mộ tập thể
Theo tiến sĩ Osman Abdul Jalil, một quan chức y tế của Libya cho biết, các nhà điều tra đã tìm thấy ngôi mộ này hai tuần trước sau khi thu nhập các thông tin được tiết lộ bởi các quan chức dưới chính quyền Gaddafi và lời của những nhân chứng.

Các tổ chức nhân quyền ước tính, có khoảng 2.000 tù nhân ở Abu Salim đã thiệt mạng trong vụ thảm sát diễn ra vào ngày 18 tháng 6 năm 1996. Nguyên do là các tù nhân không hài lòng với các điều kiện giam giữ và các hạn chế gặp gỡ người thân đã tiến hành một cuộc nổi dậy, nhưng lại bị đàn áp đẫm máu ngay sau đó.

Hiện các quan chức y tế đang tiến hành giám định ADN của các bộ hài cốt được tìm thấy để đối chiếu với kết quả ADN thân nhân của họ và xác định danh tính của các nạn nhân.

Bấm vào đây để xem tiếp ảnh khai quật ngôi mộ tập thể.

Nguyễn Hường (Tổng hợp)