Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 01/12/2011

01/12/2011 20:36 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Israel chưa đánh Iran; EU công bố kế hoạch chia sẻ tiềm lực quốc phòng; Bỉ đạt thỏa thuận thành lập Chính phủ …là những tin tức nổi bật tối nay.
1. Hôm nay(1/12), Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết, Israel loại trừ khả năng tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran thời điểm này. Nhưng Ông cũng khẳng định lập trường của Israel sẽ không thay đổi ở ba vấn đề đối với Iran đó là không: chấp nhận một nước Iran có vũ khí hạt nhân, quyết tâm chấm dứt chương trình hạt nhân này và tất cả các khả năng đối phó đều có thể được đem ra bàn bạc. (Vnexpress)
2. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ngày 30/11 tuyên bố sẽ giảm 50 điểm cơ bản tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại nhằm tăng khả năng thanh khoản cho hệ thống ngân hàng của nước này. Giới phân tích cho rằng động thái này là dấu hiệu cho thấy Chính phủ Trung Quốc chủ trương ổn định tăng trưởng kinh tế sau khi giải tỏa được áp lực lạm phát. (Chinhphu.vn)
3. Ngày 1/12, một chiếc xe hơi chứa đầy bom đã phát nổ, làm rung chuyển một khu chợ ở thị trấn Khalis (Iraq) đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ đánh bom này. Vụ tấn công trên xảy ra trong bối cảnh dư luận lo ngại về khả năng duy trì ổn định của lực lượng an ninh Iraq, sau khi lính Mỹ sẽ rời khỏi quốc gia này vào cuối năm nay.(Thanh niên/AFP)
4. Tối 30/11, 6 đảng phái chính trị lớn của Bỉ đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ mới dưới sự lãnh đạo của một Thủ tướng thuộc Đảng Xã hội. Sự kiện này đã giúp chấm dứt tình trạng khủng hoảng chính trị kéo dài đến gần 18 tháng qua ở đất nước này và mở đường cho nước này đối phó với vấn đề nợ công khi chưa quá muộn. (VOV)
5. Ngày 1/12, Nga đã hối thúc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngừng chương trình làm giàu urani sau khi chính quyền Bình Nhưỡng khẳng định đạt được tiến triển trong hoạt động làm giàu urani, điều mà một số chuyên gia cho là phương pháp thứ hai để chế tạo vũ khí hạt nhân. Nga cũng kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết hiện hành của Liên hợp quốc về các chương trình vũ khí và hạt nhân của nước này.(Vietnamplus/AFP)
6. Sáng 1/12,  đã diễn ra vụ nổ bom gần đồn cảnh sát ở Peshawar, phía tây bắc Pakixtan. Cuộc đánh bom này khiến ít nhất một cảnh sát bị thương. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này, các cơ quan chức năng Peshawar đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.(TTX/Tin tức)
7. Ngày 30/11, bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã họp tại Brussels (Bỉ) và nhất trí thông qua kế hoạch hợp tác tăng cường khả năng quốc phòng giữa các nước trong khu vực. Người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA), Claude-France Arnould cho rằng hợp tác giữa các nước EU trong vấn đề này không còn là một sự lựa chọn, mà là điều tất yếu và cấp bách.(Vietnamplus)
8. Ngày 1/12, một máy bay trực thăng đã rơi trong chuyến thăm dò tình hình đám cháy tại bãi biển Karikari  ở phía bắc Niu Dilân, làm  phi công và một nhân viên Cục Bảo tồn môi trường thiên nhiên trên máy bay thiệt mạng. Ngay sau đó các phương tiên cứu hộ đã tiến hành trục vớt chiếc trực thăng và điều tra nguyên nhân sự việc.(Tin tức/Tân Hoa xã)
9. Tại Indonexia ngày 1/12 đã xảy ra một trận lở đất kinh hoàng tại đảo Nias làm ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 30 người khác đang mất tích. Hiện lực lượng cứu hộ đã tiến hành lưu thông đường xá và dọn bùn đất đang vùi lấp trong các ngôi nhà. Nguyên nhân của vụ lở đất trên là do mưa lũ liên tục trong suốt ba ngày vừa qua ở đảo Nisa.(Thanh niên)
Đình Phương (Tổng hợp)