Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 05/12

05/12/2011 21:14 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Peru ban bố tình trạng khẩn cấp; Cơ sở hạt nhân Pháp bị xâm nhập; Sân vận động Đức nổ trong tích tắc ... là những tin tức nổi bật cuối ngày.
1. Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5/12 cho biết chính phủ nước này sẽ viện trợ 5,65 triệu USD cho các dự án nhân đạo ở Triều Tiên thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF). Sự hỗ trợ của Hàn Quốc có thể trợ giúp khoảng 1,46 triệu trẻ em và phụ nữ mang thai ở Triều Tiên. Số tiền trên sẽ được sử dụng vào việc mua vắcxin và thuốc men để chữa trị cho trẻ em suy dinh dưỡng trong năm 2012.(Vietnamplus)
2. Ngày 4/12, Tổng thống Peru Ollanta Humala ban bố tình trạng khẩn cấp để dập tắt các cuộc biểu tình chống lại dự án mỏ Conga trị giá 4,8 tỷ USD, vốn đã gây bất ổn ở khu vực Cajamarca nhiều ngày nay. Trước đó, ông Ollanta Humala đã kêu gọi hòa giải để giải quyết xung đột nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục tuần hành và yêu cầu chính phủ bãi bỏ các dự án khai mỏ.(VOV/Reuters)
3. Rạng sáng 4/12, các nhà hoạt động môi trường thuộc tổ chức Hòa bình Xanh đã đột nhập vào nhà máy điện hạt nhân ở Nogent-sur-Seine, nằm cách Paris 95km về phía tây nam, nhằm mục đích phổ biến thông điệp cho mọi người rằng không hề có một nhà máy điện hạt nhân an toàn ở Pháp. Theo nguồn tin từ cảnh sát, có tám nhà hoạt động đã vào bên trong nhà máy và một số đã bị bắt. Các lãnh đạo của EDF vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.(Thanh niên/AFP)
4. Hôm nay, tờ báo Mainichi của Nhật vừa công bố kết quả thăm dò dư luận về yêu cầu của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập đòi giải tán Hạ viện và tiến hành tổng tuyển cử trước khi đề xuất dự luật tăng thuế tiêu dùng ra Quốc hội. Kết quả là: có tới 64% số người Nhật được hỏi ủng hộ yêu cầu này. Đây sẽ là một sức ép lớn lên Nội các và Thủ tướng Yoshihiko Noda trong thời gian tới.(Vietnamplus)
5. Chính quyền Mỹ hôm nay (5/12), đang thúc giục Hàn Quốc tham gia lệnh trừng phạt đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Cố vấn đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Robert Einhorn cho biết,  Mỹ muốn Hàn Quốc và các đối tác của Mỹ trên thế giới gửi thông điệp tới Iran về việc chấm dứt chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi của nước này.(VOV/AP)
6. Chính quyền Anh hôm nay cho biết, họ muốn Iran bồi thường thiệt hại vật chất, ước tính đến hơn 1 triệu bảng (1,56 triệu USD), cho những tổn thất do cuộc biểu tình và tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran mới đây. Cuộc biểu tình đã làm cho quan hệ hai nước trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết và hai nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao. Hiện phía Iran vẫn chưa đưa ra phản hồi nào sau khi Anh đưa ra yêu cầu trên.(Tuổi trẻ)
7. Sân vận động lớn nhất thế giới thời trước Thế chiến II vừa bị phá hủy cuối tuần qua. Đó là Sân vận động Deutschlandhalle, được xây dựng năm 1935, là khu liên hợp thể thao lớn nhất thế giới khi đó. Sau này, nó trở thành địa điểm diễn ra một loạt các cuộc đại hội đảng lớn của Đức. Thay thế sân vận động này sẽ là một trung tâm hội nghị và trưng bày mới trị giá hơn 100 triệu USD và dự kiến sẽ hoàn thanhd vào năm 2013.(Vnexpress/AP)
8. Ngày 4/12, trên trang web của Bộ Lao động Brazil, Bộ trưởng Lao động nước này Carlos Lupi đã tuyên bố từ chức do liên quan tới những cáo buộc tham nhũng. Đây là thành viên thứ 6 trong nội các của Tổng thống Dilma Rousseff phải rời nhiệm sở kể từ khi bà nhậm chức hồi tháng 1/2011. Hiện Quốc hội Brazil đã lập một ủy ban để điều tra vụ việc.(Vietnamplus)


Đình Phương (Tổng hợp)