Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 16/10/2011

16/10/2011 17:16 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Myanma phê chuẩn luật đình công; Liberia đóng cửa biên giới; Mỹ-Hàn tiếp tục cảnh báo Triều Tiên...là những tin nổi bật.
1. Vào ngày 18/10 tới đây, Tổng thống Myanmar, Thein Sein sẽ ký phê chuẩn một luật mới cho phép người lao động nước này thành lập công đoàn và tổ chức đình công. Trước đó, đạo luật này đã được Quốc hội Myanmar thông qua, thay thế cho đạo luật Liên đoàn Thương mại có từ năm 1963. Theo luật mới, những người lao động, ngoại trừ chuyên viên quân sự và cảnh sát, có thể thiết lập một công đoàn gồm tối thiểu 30 thành viên, được quyền đặt tên và có mẫu biểu tượng riêng. (AFP)
2. Một vụ tấn công đường ống dẫn dầu của mạng lưới Al Qeada ở bán đảo Arab nhằm trả đũa vụ lực lượng Không quân Yemen đã tiêu diệt 24 tên khủng bố trong ngày 14/10. Trong các đối tượng bị tiêu diệt có 2 nhân vật quan trọng của mạng lưới này  là trùm khủng bố Ibrahim Mohammed Saleh al-Banaa và con trai của giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Anwar al- Awlaki. Vụ nổ đường ống dẫn dầu sẽ gây thêm tổn thất lớn cho nền kinh tế Yemen vốn bị đình trệ suốt 9 tháng qua vì các xung đột chính trị tại đây. (Xinhua)
3. Những người tham cuộc biểu tình phản đối ở thủ đô Roma, Italia, đã đốt cháy toà nhà phụ của Bộ Quốc phòng nước này. Đáp lại, cảnh sát đã dùng pháo bắn nước và lựu đạn cay để trấn áp. Hàng trăm người đã bị bắt. Trước đó đã có thông tin về việc những người biểu tình tại Roma đã đốt xe hơi và đạp vỡ cửa kính các cửa hàng. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra trong hoà bình. (Telegraph)
4. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox đã từ chức sau nhiều ngày bị cáo buộc đã dùng ảnh hưởng để giúp một người bạn rất thân tham gia nhiều công việc của nhà nước, bao gồm việc giả làm trợ lý thân cận để tham gia các chuyến công cán quan trọng ra nước ngoài. Văn phòng Thủ tướng Anh đã xác nhận quyết định điều chuyển ông Hammond từ người đứng đầu Bộ Giao thông thành người đứng đầu Bộ Quốc phòng. (AP)
5. Ít nhất 45 người chết và hàng ngàn người buộc phải bỏ nhà cửa do mưa lớn kéo dài ở Trung Mỹ. Một đợt áp thấp nhiệt đới tấn công Trung Mỹ đã gây ra lũ lụt, lở đất và sấm sét ở các quốc gia nằm giữa Mexico và Nam Mỹ. Nhiều khu vực bị chia cắt, mưa ngập và giao thông bế tắc. Thời tiết tệ hại đã làm thiệt mạng 22 người ở Guatemala,  9 người ở Honduras, 7 người  ở El Salvador. (Reuters)
6. Theo một nguồn tin an ninLiberia đã đóng cửa biên giới trên bộ với các nước láng giềng Sierra Leone, Guinea và Cote d'Ivoire. Hành động này của Liberia diển ra giữa lúc có sự mâu thuẫn giữa các chính đảng đối lập và Đảng Thống nhất cầm quyền của Tổng thống Ellen Johnson-Sirleaf về kết quả bầu cử tổng thống. Chín chính đảng đối lập đã quyết định không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng có sự gian lân phiếu bầu. (AFP)
7. Theo thống kê của Eurostas, quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đạt 35.6 tỷ euro (49.4 tỷ USD) trong tháng bảy giúp Trung Quốc vượt qua vị trí đối tác thương mại lớn nhất với EU của Mỹ. Giá trị này đã vượt qua tổng nhập khẩu và xuất khẩu giữa Mỹ và EU là 800 triệu euro. Hiện Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu hàng đầu của khu vực, chiếm 17.4% tổng sản lượng nhập khẩu của EU. (Xinhua)
8. Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (SCAF), hiện đang cầm quyền tại Ai Cập đã phê chuẩn văn bản sửa đổi Luật Hình sự nhằm trừng phạt các hành động phân biệt đối xử, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo Ai Cập. Động thái trên được đưa ra sau khi Ai Cập chứng kiến một vụ đụng độ trước trụ sở đài truyền hình quốc gia ở Cairo giữa lực lượng an ninh, người Hồi giáo và người người Cơ đốc giáo Ai Cập, làm 25 người thiệt mạng, hầu hết là người Cơ đốc giáo. (AFP)
9. Với mục tiêu thúc đẩy và tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Nepal, một phái đoàn bao gồm 20 doanh nhân người Anh đã tới đây để tổ chức các cuộc thảo luận với các quan chức Nepal. Phát biểu tại một cuộc họp báo tại thủ đô Kathmandu, Sabe Tibbitts, phát ngôn viên của nhóm nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm của họ để thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước. (Xinhua)
10. Phát biểu tại cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sự cô lập và sức ép quốc tế sâu rộng hơn nếu tiếp tục có những hành động khiêu khích giống như năm ngoái. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nếu Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tiến tới phi hạt nhân hoá, nước này sẽ nhận được sự đảm bảo an ninh và có nhiều cơ hội lớn hơn cho người dân. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)