Tin thế giới đọc nhanh sáng 24/11/2011

24/11/2011 08:49 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ có thể sẽ có nữ tổng thống; Ông Medvedev công bố biện pháp đáp trả Mỹ, NATO; Pháp đề nghị EU lập hành lang nhân đạo ở Syria...
1. Ngày 23/11, Tổng thống Y-ê-men A.Xa-lê đã ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực theo sáng kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Ðây là kết quả bước đầu trong nỗ lực ngoại giao quốc tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài mười tháng qua ở quốc gia trên bán đảo A-rập này. Tuy nhiên, để có thỏa thuận trên, các bên ở Y-ê-men đã gặp không ít trở ngại. Tổng thống A.Xa-lê từng ba lần từ chối ký bản thỏa thuận vào phút chót, do sức ép mạnh mẽ từ các thành viên trong đảng cầm quyền.(Nhân dân/AFP)
2. Ngày 22/11, tờ China Daily dẫn lời các chuyên gia cảnh báo nếu Trung Quốc “vỡ bong bóng” bất động sản thì hậu quả sẽ rất khủng khiếp đối với kinh tế, chính trị-xã hội nước này. Nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy nguy cơ này đang hiển hiện khi thị trường bất động sản bắt đầu tụt dốc. Điều này có thể khiến Bắc Kinh tiến thoái lưỡng nan vì tiếp tục thắt chặt sẽ tác động xấu đến kinh tế, ngược lại thì “bong bóng” bất động sản sẽ ngày càng căng thẳng.(Thanh niên/Reuters)
3. Theo hãng tin AP, điều làm ông Obama khá bất ngờ là báo Wall Street Journal ngày 20/11 đã đăng bài báo của hai chuyên gia điều tra dư luận kiến nghị ông không tranh cử nhiệm kỳ 2 Tổng thống  mà “nhường” lại cho bà Hillary Clinton. Bài báo lập luận rằng bà Hillary Clinton có cơ hội tốt nhất thắng cử năm 2012 nếu trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ vì có lợi thế hơn hẳn các đối thủ của Đảng Cộng hòa. Đồng thời cũng kêu gọi các thượng nghị sĩ Harry Reid và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, hai nhân vật có thế lực của Đảng Dân chủ, vận động TT Obama dừng bước.(NLĐ/AP)
4. Pakistan ngày 23/11 đã bổ nhiệm Bà Sherry Rehman một nhà hoạt động dân chủ làm đại sứ mới của nước này tại Mỹ, thay cho người tiền nhiệm đã từ chức sau một vụ bê bối liên quan đến quân đội nước này. Người tiền nhiệm của bà, Đại sứ Husain Haqqani, đã từ chức ngày 22/11, vài ngày sau khi một thương nhân người Mỹ gốc Pakistan nói ông này là tác giả một bức thư tố giác quân đội Pakistan âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính vào tháng 5.(Thanh niên/AFP)
5. Chiều 23/11, Tổng thống kiêm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev đã công bố những biện pháp đáp trả mà Nga áp dụng trong trường hợp Mỹ và NATO triển khai hệ thống "lá chắn tên lửa" tại châu Âu mà không tính đến lập trường và lợi ích của Liên bang Nga. Tổng thống Medvedev nhấn mạnh Nga vẫn chủ trương tiếp tục đối thoại với Mỹ về NMD và NATO về AMD nếu các bên tính đến lợi ích an ninh của Liên bang Nga.(TTVH/AFP)
6. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 23/11 cho biết nước này sẽ đề nghị các đối tác của mình trong Liên minh Châu Âu (EU) xem xét thiết lập các hành lang nhân đạo ở Syria. Ông Juppe khẳng định Pháp coi Hội đồng Dân tộc Syria của ông Ghaliun là "bên đối thoại hợp pháp" và ông sẽ mang đến Brussels ý tưởng thiết lập những tuyến đường thoát thân được bảo vệ dành cho những dân thường Syria chạy trốn chế độ ở đó.(Vietnamplus/AP)
7. Ngày 23/11, 8 ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa đã có cuộc tranh luận trên truyền hình và bày tỏ những quan điểm khá khác nhau. Các ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau về chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như các vấn đề an ninh quốc gia. Mặc dù  bộc lộ rõ quan điểm  khác nhau nhưng hầu hết họ đều ủng hộ chính sách diều hâu đối với các vấn đề quốc tế hơn là quan điểm hiện nay của chính quyền Tổng thống Obama.(VOV)
8. Một quan chức Nhà Trắng ngày 23/11 tuyên bố Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch của nước này là triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở Đông Âu, đồng thời khẳng định Nga sẽ không bị lá chắn này đe dọa. Thư ký NATO ông Anders Fogh Rasmussen nói rằng ông "hết sức thất vọng" trước việc Nga dọa triển khai tên lửa trên biên giới với Liên minh Châu Âu nhằm đáp lại kế hoạch của Mỹ về hệ thống phòng thủ ở Đông Âu.(Vietnamplus/AP)
Đình Phương (Tổng hợp)