Tin thế giới đọc nhanh trưa 09/11/2011

09/11/2011 11:58 Đinh Phương (Tổng hợp)
Nga chỉ trích báo cáo hạt nhân Iran của IAEA; Syria sẽ rơi vào nội chiến nếu chế độ Assad sụp đổ;  Bất ổn ở Syria khiến 3.500 người thiệt mạng...
1. Trong bản báo cáo công bố ngày 8/11, IAEA “lo ngại sâu sắc về khả năng quân sự tiềm tàng trong chương trình hạt nhân của Iran”, đồng thời khẳng định có thông tin "đáng tin cậy" rằng Iran có thể đã nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, báo cáo của IAEA bị Nga chỉ trích dữ dội. Moscow tức giận cho rằng báo cáo trên đang gây thêm căng thẳng trong cuộc đối đầu giữa các cường quốc phương Tây với Iran.( Reuters)
2. Các nhà lãnh đạo Nga, Đức và nhiều nước châu Âu vừa long trọng khánh thành Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc trị giá 10,2 tỷ USD - một diễn biến đánh dấu giai đoạn mới trong quan hệ giữa Nga-EU. Tuy nhiên, có một vài tiếng nói đã vang lên bày tỏ nỗi quan ngại trước khả năng châu Âu bị lệ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.(RIA,AP)
3. Các lãnh đạo ASEAN ủng hộ việc Myanmar đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2014 - Ngoại trưởng Indonesia, nước đang làm chủ tịch luân phiên khối ASEAN, hôm qua khẳng định. Trước đó, Myanmar được quyền tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 12 vào năm 2006. Tuy nhiên, do những vấn đề trong nước, Myanmar vào lúc đó đã phải nhường quyền tổ chức lại cho Philippines. Chính vì thế Myanmar đã ngỏ ý muốn giữ chức chủ tịch luân phiên khối ASEAN vào năm 2014.(AFP)
4. Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Trung tâm nghiên cứu Arab là Giáo sư Vladimir Isaev cho rằng, nếu chế độ Bashar Assad sụp đổ, Syria sẽ lao vào vực thẳm của cuộc nội chiến không bao giờ kết thúc. Giáo sư Vladimir Isaev còn cho rằng, Tổng thống Bashar Assad phản ứng quá chậm với tình hình. Theo giáo sư, ông Assad phải cải cách từ lâu nhưng lại "bình chân như vại", khiến tình hình tồi tệ như hiện nay.(ĐV/ Pradva)
5. Một quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết, việc Israel quyết định giữ lại hàng tỷ USD tiền thuế thu hộ Palestine theo các thỏa thuận hòa bình ký hồi thập niên 1990 sẽ khiến chính quyền Tổng thống Mahmoud Abbas ở Bờ Đông bị tê liệt. Trong khi đó, Mỹ cũng trừng phạt Palestine bằng việc cắt gần 200 triệu USD viện trợ cho Chính phủ của Tổng thống Abbas. Tuy nhiên, điều đáng nói là, hậu quả của quyết định này sẽ không chỉ tác động đến Palestine mà sẽ còn khiến cả Israel phải “chịu trận”. (The Daily Beast)
6. Hôm nay (9/11), các Bộ trưởng Nội các của Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou  đã trình đơn từ chức nhằm đẩy nhanh tiến trình thành lập chính phủ mới ở nước này. Các thành viên Nội các của ông Papandreou cũng khẳng định luôn ủng hộ chính phủ, cho dù không có mặt trong thành phần Nội các mới. Ông Papandreou đã cảm ơn toàn bộ Nội các vì những đóng góp của họ thời gian qua, đồng thời đề nghị các Bộ trưởng cho phép ông xúc tiến các thủ tục liên quan việc từ chức của Nội các.( Reuters)
7. Ngày 8/11, Liên Hợp Quốc công bố số liệu cho biết, ít nhất 3.500 người Syria đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ tiến hành các hoạt động trấn áp người biểu tình từ hồi đầu năm 2011. Tình trạng đổ máu vẫn tiếp diễn tại Syria khi ngày 8/11 có ít nhất 11 người, trong đó có 8 nhân viên an ninh, thiệt mạng trong một cuộc giao tranh giữa quân đội và các tay súng đối lập ở phía Bắc.(VOV/THX)
8. Ngày 8/11, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO) đã đánh giá cao chính sách chia đất hoang cho nông dân để thúc đẩy sản xuất lương thực mà Chính phủ Cuba đưa vào áp dụng từ cách đây 3 năm. Sau khi chính sách giao đất hoang được thực thi từ năm 2008, đến nay đã có 1,3 triệu ha đất được chia cho nông dân, trong đó 79,2% đã được đưa vào canh tác. Đây là bước phát triển mới của Cuba trong việc hướng tới mục tiêu tự cung cấp lương thực.
9. Ngày 8/11, ông Erick Erickson, nhận định cựu Thống đốc bang Massachussets, ông Mitt Romny sẽ được chọn là ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa chạy đua và Nhà trắng. Tuy nhiên, chính khách theo khuynh hướng bảo thủ này nhiều khả năng sẽ thất bại trước đương kim Tổng thống Barack Obama, thuộc Đảng Dân chủ, trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2012. Hiện chưa có đối thủ nào cân sức trong cuộc chạy đua và nhà trắng với ông Barack Obama. (VOV)
10. Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp nước này vừa cảnh báo các băng nhóm tội phạm đang gia tăng thâm nhập vào quân đội nước này.Theo báo cáo được công bố tháng trước, nhà chức trách Mỹ đã phát hiện thành viên của ít nhất 53 băng nhóm tại các cơ sở quân đội đóng cả ở trong nước và nước ngoài. Báo cáo nhấn mạnh tình trạng các băng nhóm tội phạm thâm nhập vào quân đội Mỹ đang làm gia tăng nguy cơ phạm tội trong lực lượng này.(TTX)


Đinh Phương (Tổng hợp)