Tin thế giới đọc nhanh trưa 22/12/2011

22/12/2011 16:17 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mexico sa thải toàn bộ cảnh sát một thành phố; Malaysia phát hành tiền mới; Tòa án châu Âu xử đánh thuế khí thải hàng không …
1. Ngày 21/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết gia hạn sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cao nguyên Golan giữa Israel và Syria thêm 6 tháng. Nghị quyết cũng kêu gọi Israel và Syria kiềm chế và ngăn chặn bất kỳ hành động nào vi phạm lệnh ngừng bắn và xâm phạm khu vực chia tách giữa hai bên.(Vietnamplus)
2. Tập đoàn dầu khí Shell của Anh và Hà Lan hôm (22/12), đã bắt đầu đóng cửa khu khai thác dầu mỏ Bonga có năng lực sản xuất 200.000 thùng/ngày ở ngoài khơi bờ biển Nigieria sau khi xuất hiện những vết rò rỉ. Hiện các nhà chức trách đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ rò rỉ này.(VOV/Reuters)
3. Toàn bộ lực lượng cảnh sát ở thành phố Boca del Rio thuộc bang Veracruz (Mexico) đã bị sa thải vào hôm qua (21/12) trong một chiến dịch chống tham nhũng và cải thiện an ninh ở nước này. Động thái trên diễn ra ba tháng sau khi lực lượng an ninh Mexico phát hiện 35 thi thể trên một con đường tại Boca del Rio.(Thanh niên/Reuters)
4. Ngày 22/12, Chính phủ Thái Lan và Campuchia đã đồng ý đồng thời rút quân “toàn diện” khỏi khu vực đền Preah Vihear, nơi đã xảy ra các cuộc xung đột đẫm máu giữa hai nước. Thỏa thuận trên đã đạt được sau cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha và người đồng nhiệm Campuchia Tea Banh tại Phnom Penh ngày hôm qua.(Tuổi trẻ/Reuters)
5. Hôm qua (21/12), Malaysia đã phát hành một loạt tiền giấy mới, gồm các đồng có mệnh giá từ 1 đến 100 ringgit. Những mệnh giá tiền giấy mới này sẽ được đưa vào lưu hành từ giữa năm 2012. Theo ngân hàng Trung ương Malaysia, việc phát hành loại tiền mới là một hoạt động diễn ra định kỳ 7 năm/lần.(VOV)
6. Chính phủ Mỹ hôm nay sẽ thông qua việc bán 10 máy bay vận tải quân sự và các trang thiết bị khác trị giá 950 triệu USD cho Australia. Tuyên bố trên được đưa ra một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm Australia và tiết lộ kế hoạch gửi các máy bay quân sự và nâng số lính thủy đánh bộ của Mỹ tại Australia lên 2.500 người để giúp các đồng minh và bảo vệ lợi ích của Washington ở châu Á.(Vietnamplus)
7. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo, bà Valerie Amos, ngày 22/12 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Philíppin khắc phục hậu quả của cơn bão Washi đã làm gần 1.000 người thiệt mạng và khoảng nửa triệu người đang trong hoàn cảnh khó khăn. Bà Amos còn cho biết, Liên hợp quốc đã quyết định cấp 3 triệu USD từ Quỹ phản ứng khẩn cấp trung ương (CERF) để hỗ trợ Philíppin.(TTX/Tin tức)
8. Hôm nay (22/12), Tòa án Công lý châu Âu đã bác bỏ đơn kiện của Mỹ và cho phép Liên minh châu Âu (EU) đánh thuế khí thải với những chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi các nước châu Âu. Quy định này buộc tất cả các chuyến bay quốc tế hoạt động trên lãnh thổ của 30 quốc gia châu Âu phải tham gia Cơ chế trao đổi hạn ngạch khí thải của EU (gọi là ETS). Quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2012.(SGTT)

Đình Phương (Tổng hợp)