Tin tiếp theo vụ biệc Chủ tịch phường Đông Vệ bị tố

31/10/2014 06:23 GDVN
(GDVN) - Báo điện tử GDVN khẳng định, nội dung phản ánh trong bài viết "Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố" là hoàn toàn khách quan…

Sai góc tiếp cận

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được văn bản của Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa, đề nghị lãnh đạo Báo chỉ đạo xác minh lại nguồn tin, thực hiện cải chính nội dung thông tin bài viết: “Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố”.

Trước đó, ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch phường Đông Vệ (TP.Thanh Hóa), có văn bản tường trình vụ việc gửi cơ quan chức năng, phản hồi thông tin đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong tường trình, ông Nguyễn Việt Hùng cho rằng, việc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin ông Lê Văn Toàn (trưởng phố Kiều Đại 1) bị đánh tại quán bia Nam Hải trưa ngày 2/9/2014 là đúng. Tuy nhiên, Chủ tịch phường Đông Vệ khẳng định người đánh ông Toàn không phải do ông Hùng thuê: “...thông tin  tôi dùng xã hội đen như đơn tố cáo viết, Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin là vu cáo, bịa đặt”, ông Hùng trích dẫn.

Về vấn đề này đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiếp cận vấn đề khách quan, cụ thể hơn, chính xác hơn. Bởi lẽ, ông Nguyễn Việt Hùng chính là đối tượng bị tố cáo, dùng xã hội đen hành hung ông Toàn. Về việc này, chủ tịch phường Đông Vệ đã lên tiếng thừa nhận ông là người bị tố cáo. Mặt khác, việc điều tra, làm rõ mức độ liên quan của ông Nguyễn Việt Hùng trong vụ việc, thuộc trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Tiếp đó, ông Nguyễn Việt Hùng cũng cho rằng, nhiều nội dung được trích dẫn trong bài báo nói trên không có cơ sở khoa học, phản ánh không đúng hiện thực khách quan, đưa tin một chiều…

Trụ sở UBND phường Đông Vệ, nơi ông Nguyễn Việt Hùng làm việc

Trước đề nghị từ phía cơ quan chức năng, cá nhân có liên quan trực tiếp tới vụ việc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiến hành kiểm chứng, xác minh phản ánh nêu trên. Theo đó, nội dung phản ánh trong bài viết “Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố" là hoàn toàn khách quan, không mang tính quy chụp, hay đưa tin một chiều như phản ánh của ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch phường Đông Vệ.

Điều này được minh chứng như sau: Ngày 14/9, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của người thân ông Lê Văn Toàn –Trưởng phố Kiều Đại 1 (phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa) phản ánh về việc ông Toàn bị một nhóm xã hội đen dùng vật cứng hành hung, gây thương tích tại quán bia Nam Hải. Nạn nhân cho rằng, sự việc có liên quan tới ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch UBND phường Đông Vệ.

Trước những tố cáo có liên quan, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Việt Hùng – người bị tố cáo để xác minh, làm rõ sự việc. Qua trao đổi ngắn, ông Hùng cho biết: “Bây giờ tôi có nói thì cũng chỉ là bảo vệ cho quan điểm cá nhân. Tốt nhất các anh nên liên hệ làm việc với Bí thư phường và Công an để biết sự việc”, đoạn ghi âm dẫn lời ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch UBND phường Đông Vệ.

Tiếp đó sáng 15/9,  trong cuộc trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hùng – Phó Bí thư phường Đông Vệ cho biết: " Lãnh đạo phường đã nhận được đơn thư phản ánh của gia đình ông Lê Văn Toàn về sự việc trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm sáng tỏ". (Nội dung làm việc với lãnh đạo phường Đông Vệ mời độc giả tham khảo nội dung bài viết Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố)

Với những dẫn chứng cụ thể nêu trên, việc ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch phường Đông vệ cho rằng báo Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin một chiều, đưa tin thiếu khách quan, vu cáo, bịa đặt là hoàn toàn không có cơ sở. (Tham khảo bài viết Nhiều nghi vấn vụ Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen đánh người 

Nóng vội trong xử lý thông tin

Gia đình ông Lê Văn Toàn cho rằng, việc cơ quan chức năng vội vàng kết luận việc ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch phường Đông Vệ không liên quan tới vụ xô xát tại quán bia Nam Hải là chưa thuyết phục, rõ ràng. 

Quay trở lại vụ việc, các bằng chứng có được cho thấy, tại thời điểm xảy ra xô xát, ông Toàn và các đối tượng nêu trên hoàn toàn không có mâu thuẫn cá nhân. Về việc này, nạn nhân cho rằng, các đối tượng hành hung ông là do ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch phường Đông Vệ chỉ đạo.

Chủ tịch phường Đông Vệ bị tố cáo dùng xã hội đen hành hung trưởng phố

Một số nhân chứng tại hiện trường lúc đó khẳng định: “Thời điểm xảy ra sự việc, tôi thấy nhóm thanh niên gồm 6 người đi xe ô tô innova bất ngờ dừng xe tại quán bia Nam Hải. Các đối tượng này, sau đó đã đến bàn ông Toàn đang ngồi và lớn tiếng quát tháo, hành hung ông Toàn. Họ nói rằng: “ông Hùng (chỉ ông Nguyễn Việt Hùng  - Chủ tịch phường Đông Vệ) là cấp trên của ông, tại sao ông cứ chống đối? Ai cho ông chặn xe ông Hùng?”,đoạn ghi âm dẫn lời ông N.V.T., một nhân chứng có mặt tại hiện trường.

Điều này sau đó cũng được Hùng “rơm” thừa nhận rằng, giữa đối tượng này và ông Toàn hoàn toàn không quen biết gì và cũng không hề có mâu thuẫn cá nhân: “Tôi không có mâu thuẫn gì với ông Toàn. Tôi ở giữa nên bị “chết chẹt”, đoạn ghi âm dẫn lời Hùng “rơm” cho biết.

Như vậy, giữa ông Toàn và các đối tượng hành hung ông đều không có mâu thuẫn hay quen biết gì, nhưng không hiểu tại sao họ (đối tượng phạm tội) đều biết rất rõ quan hệ, mâu thuẫn giữa ông và ông Nguyễn Việt Hùng – chủ tịch phường Đông Vệ ?

Cũng theo kết luận từ phía cơ quan chức năng, sau khi sự việc xảy ra, ngày 3/9/2014, Nguyễn Văn Hùng (Hùng "rơm" là đối tượng chính hành hung ông Toàn) đã đến gia đình anh Toàn hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng tiền thuốc men, viện phí cho nạn nhân. 

Tuy nhiên, trên thực tế số tiền trên là do một cán bộ ngành Công an TP. Thanh Hóa đưa cho gia đình ông trưởng phố Kiều Đại 1 chứ không phải do Hùng "rơm"đưa: "Tôi không hề đưa tiền viện phí cho ông Toàn",Hùng "rơm" thừa nhận trong đoạn ghi âm.

Như  vậy, việc Công an TP. Thanh Hóa cho rằng giữa ông Toàn và các đối tượng nêu trên có mâu thuẫn, dẫn đến xô xát là chưa thuyết phục.

Khi sự việc chưa được giải quyết, ngày 12/10, gia đình ông Toàn tiếp tục có đơn gửi cơ quan chức năng, đề nghị điều tra, làm sáng tỏ mức độ liên quan của ông Nguyễn Việt Hùng – Chủ tịch phường Đông Vệ trong vụ “Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố”.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công an TP.Thanh Hóa cho biết, hiện tại sự việc đang được điều tra làm sáng tỏ: “Cơ quan chức năng vừa khởi tố đối tượng hành hung ông Toàn, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án”.

Đến đây, báo Giáo dục Việt Nam khẳng định lại một lần nữa, nội dung phản ánh trong bài “Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố” là hoàn toàn khách quan.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục làm rõ vụ việc "Chủ tịch phường bị tố dùng xã hội đen hành hung trưởng phố" trong những bài viết tiếp theo.

GDVN