Tình báo Đức hoạt động ngoài khơi Syria hỗ trợ phiến quân

19/08/2012 18:50 Hồng Thủy (nguồn Herriyet)
(GDVN) - Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, “không có một dịch vụ tình báo phương Tây nào có nguồn bên trong Syria” như BND của Đức.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Điệp viên Đức đang đóng quân ngoài khơi bờ biển Syria và truyền đi các thông tin tình báo giúp phiến quân trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Bashar al-Assad, tờ Herriyet ngày 19/8 đưa tin.

Một nhóm tình báo thuộc Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) đang hoạt động trên tàu ngoài khơi bờ biển Syria với công nghệ cho phép họ thực hiện theo dõi việc di chuyển của các cánh quân trong khoảng cách 600 km bên trong lãnh thổ Syria.

Hoạt động tình báo của nhóm điệp viên Đức (ảnh minh họa)

Hoạt động của nhóm tình báo này đã vượt qua cả các sĩ quan, nhân viên tình báo Anh, Mỹ, những người đang cung cấp thông tin cho nhóm phiến quân Syria. Tờ báo trích lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, “không có một dịch vụ tình báo phương Tây nào có nguồn bên trong Syria” như BND của Đức.

Các điệp viên Đức cũng hoạt động trong cuộc xung đột Syria từ cơ sở của NATO ở thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi có thể tự hào về sự đóng góp đáng kể của chúng tôi đang thúc đẩy sự sụp đổ của chế độ Assad”, một quan chức BND cho biết.

Tuy nhiên Berlin khẳng định, can thiệp quân sự không phải cách để giải quyết cuộc xung đột ở Syria. 

Hồng Thủy (nguồn Herriyet)