Tình báo Hàn: Chủ tịch Kim thực sự qua đời từ ngày 15/12

23/12/2011 10:27 Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Tình báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin là một quan chức Nhật Bản cho biết, có thể Chủ tịch Kim đã qua đời từ ngày 15/12 chứ không phải ngày 17/12.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il thực sự đã qua đời vào ngày 15/12, sớm hơn 2 ngày so với thông báo chính thức của Chính phủ Bình Nhưỡng - tờ Chosun Ilbo dẫn nguồn tin từ giới tình báo Hàn Quốc ngày 23/12 đưa tin cho biết.
Theo tờ báo, giới tình báo Hàn Quốc có được thông tin trên từ một quan chức Nhật Bản, người đã tham dự một hội thảo quốc tế do Ủy ban Hòa Bình Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức tại Bình Nhưỡng vào ngày 15/12.

Theo lời vị quan chức Nhật Bản trên, trong bữa tiệc đãi khách được bắt đầu lúc 7 giờ tối ngày hôm đó, Won Tong-yon, phó giám đốc của Cục Mặt Trận Đoàn Kết và Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ xuất hiện trong 40 phút cuối bữa tiệc và nói với các vị khách trong bữa tiệc rằng nguyên do ông tới muộn là vì ông đã phải tham gia một cuộc họp khẩn cấp.

Sáng ngày 16/12, khi ông Won đã tới sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng để tiễn các vị khách lên đường tới Bắc Kinh, ông đã nổi giận khi trông thấy một cây thông Giáng sinh trong tiền sảnh nhà chờ của sân bay và ra lệnh cho các nhân viên an ninh tại đây cất nó đi ngay lập tức.
Theo dự đoán của vị quan chức Nhật Bản trên, "có thể tình hình sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Il đã chuyển biến xấu trong chiều ngày 15/12 khiến nên các quan chức hàng đầu của Triều Tiên đã có một cuộc họp khẩn cấp. Nhưng có thể sức khỏe của Chủ tịch Kim đã được cải thiện một chút nên ông Won mới có thể tham gia bữa tối muộn".

"Có lẽ lý do ông ấy tức giận ở sân bay vào sáng thứ Sáu (16/12) là vì Kim Jong Il đã qua đời" - nguồn tin trên cho biết thêm.

Trước đó, tờ Chosun Ilbo cho biết, nhà lập pháp Đảng "Liberty Forward"Hàn Quốc Park Sun-young cũng đã từng lên tiếng cho rằng, theo các thông tin tình báo Hàn Quốc thu thập được cho thấy, Chủ tịch Kim không từ trần trên chuyến tàu ngày 17/12 mà đã qua đời vào lúc 1h30 sáng ngày 16/12 tại dinh thự mùa hè cách dinh thự chính của ông ở Bình Nhưỡng khoảng 40 km.

Theo nguồn tin trên, dinh thự mùa hè này có cả bệnh viện và nó được nối liền với dinh thự chính của Chủ tịch Kim ở Bình Nhưỡng bằng một đường hầm dưới lòng đất.

Trong khi đó, kênh Asahi TV của Nhật Bản lại đưa tin cho biết, Chủ tịch Kim đã qua đời tại gần dinh thự của ông vào lúc 1 giờ sáng ngày 17/12 và đã yêu cầu các vệ sĩ đi lấy nước trước khi ông qua đời.
Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)