Tình huống khẩn cấp, Mỹ có thể mang vũ khí hạt nhân đến Nhật Bản

15/02/2014 14:25 Hồng Thuỷ
(GDVN) - Fumio Kishida hôm qua cho biết, trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp sẽ không loại trừ khả năng cho phép quân đội Mỹ mang vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 15/2 đưa tin, phát biểu trước Uỷ ban Ngân sách Hạ viện Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua cho biết, trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp sẽ không loại trừ khả năng cho phép quân đội Mỹ mang vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản.

Theo tờ Hoàn Cầu, hiến pháp hiện tại của Nhật Bản quy định Tokyo phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, bao gồm 3 nguyên tắc không chế tạo, không sở hữu và không vận chuyển vũ khí hạt nhân.

Hoàn Cầu cũng trích dẫn kết quả thăm dò dư luận của tờ Yomiuri Nhật Bản cho biết 80% người Nhật ủng hộ việc duy trì 3 nguyên tắc này.

Thời báo Hoàn Cầu phỏng vấn một giáo sư Nhật Bản "giấu tên" cho biết, mặc dù Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền nhóm đảo Senkaku hay xung đột trong vấn đề lịch sử với 2 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, nhưng tình hình còn xa mới đến mức phải sử dụng vũ lực và càng không cần phải sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó.

Hồng Thuỷ