Tình tiết mới: Vụ vỡ nợ ở Hà Đông qua lời kể chủ cửa hàng gỗ

15/12/2011 10:16 Hải Sơn
(GDVN) - Trong những ngày qua, dư luận lại xôn xao vì vụ vỡ nợ chấn động lên đến hàng chục tỷ đồng tại Văn Quán, quận Hà Đông và con nợ cũng đã bặt vô âm tín.

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, chiều 13/12, hàng chục người tự xưng là chủ nợ đã kéo đến cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải thuộc Khu đô thị Văn Quán (phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) tìm chủ cửa hàng đòi số tiền hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, khoảng 2 – 3 ngày trước các chủ nợ đã liên tục liên lạc được với con nợ nhưng đều bất thành.

Cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải (ảnh Hải Sơn)

Sau đó, hàng chục người cũng đã tìm đến cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải tại địa chỉ số 32 BT8 Khu đô thị Văn Quán Khi nhưng văn phòng của cửa hàng được khóa kín mít, chỉ có vài ba nhân viên và đều không biết ông bà chủ đi đâu. Gần chục chủ nợ này đều khẳng định họ là chỗ quen biết với chủ cửa hàng. Một chủ nợ cho biết, khi thấy 2 vợ chồng ông Hải kêu gọi huy động vốn để kinh doanh bất động sản, họ đã đồng ý cho vay do tin tưởng vào “cơ ngơi” hoành tráng này?.

Tuy nhiên, theo điều tra, thực chất là mặt bằng mà cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải “tọa lạc” được thuê lại của chủ nhà tại địa chỉ trên là ông bà Phạm Mạnh Tới. Trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Mạnh Tới cho biết, cửa hàng đồ gỗ Hoàng Hải được vợ chồng anh Phạm Vũ Hải (SN 1970) thuê lại bặt bằng của gia đình ông từ vài năm trước. Toàn bộ tầng 1 của gia đình ông bà có tổng diện tích khoảng 120 m2 tại số 32 BT8 khu đô thị Văn Quán và được ký hợp đồng thuê nhà với vợ chồng anh Hải có thời hạn là 5 năm (từ tháng 6/2008  - đến 6/2012) để buôn bán, kinh doanh đồ gỗ nội thất.

Chiều 14/12 vẫn có nhiều chủ nợ đến nghe ngóng tin tức con nợ

“Tôi là người chỉ biết cho thuê mặt bằng và ký hợp đồng cho thuê toàn bộ tầng 1 của gia đình cho vợ chồng anh Hải buôn bán đồ gỗ từ tháng 6/2008. Khoảng 11h trưa ngày 13/12, tôi thấy có tiếng ồn ào, nói to phía trước cửa hàng nên tôi ra ra xem tại sao lại tập trung đông người vậy thì được một anh CA phường Văn Quán bảo: Đây là những người đến đòi nợ. Lúc đó, chúng tôi mới biết vợ chồng anh Hải có lẽ vỡ nợ vì nhiều người đến để đòi nợ” – ông Tới cho hay.

Theo ông Tới, mấy năm trước, cửa hàng đồ gỗ của vợ chồng anh Hải làm ăn rất thịnh vượng và khách đến mua hàng thường xuyên. Vợ chồng anh Phạm Vũ Hải vẫn thanh toán tiền thuê mặt bằng, tiền điện, nước đầy đủ và không có biểu hiện gì về thiếu vốn cả. Nhưng một tháng trở lại đây, ông Tới có xuống cửa hàng hỏi thăm chuyện làm ăn và có gặp vợ chồng anh Hải để bàn về hợp đồng thuê nhà. “Tôi thấy đợt trước rất nhiều hàng, nhưng vừa rồi xuống có hỏi sao đợt này ít hàng đi thì anh Hải bảo: Đang chờ nhập thêm hàng với lại dạo này đang khó khăn về tài chính nên cũng nhập hàng cầm chừng. Còn chuyện làm ăn của vợ chồng anh ấy chúng tôi cũng không quan tâm lắm” – ông Tới nói.

Ông Phạm Mạnh Tới trao đổi với PV

Theo bà Bùi Thị Liên (vợ ông Tới) cho biết, thời gian trước, vợ chồng anh Hải cũng đã đề nghị vợ chồng ông bà nếu có tiền gửi ngân hàng thì cho vợ chồng anh Hải vay lại với lãi suất bằng ngân hàng hoặc nhỉnh hơn một chút để vợ chồng kinh doanh. “Nhưng vợ chồng chúng tôi không đồng ý. Tôi có bảo anh chị ấy, tiền có đâu mà gửi ngân hàng chỉ có một ít để chi tiêu và khi nào có việc thì dùng nên không thấy anh chị Hải đề cập đến vấn đề này nữa” – bà Liên nói. Cũng theo bà Liên, những người đến đòi nợ hôm 13/12 vừa qua không thấy có người quen là người địa phương.

Cửa hàng trưng bày sản phẩm đóng cửa sau khi ông, bà chủ "biến mất"

Trong ngày 13/12, nhiều chủ nợ xuất trình giấy vay nợ viết tay, trong đó người nhận tiền là vợ chồng chủ cửa hàng là anh Phạm Vũ Hải (chức danh Phó GĐ) và chị Nguyễn Thị Nhàn (Giám đốc). Theo các giấy tờ này thì số tiền mà các chủ nợ cho vay dao động trong khoảng từ vài trăm triệu đến hơn 3,5 tỷ đồng. Đến cuối buổi chiều cùng ngày, một số chủ nợ đã đồng ý ký tên vào đơn trình báo chung với tổng số tiền ban đầu do các cá nhân khai báo đã lên tới gần 20 tỷ đồng.

Đến chiều ngày 14/12, vẫn có một vài người đến trước cửa hàng đỗ gỗ Hoàng Hải tại số 32 BT8 Khu đô thị Văn Quán để nghe ngóng tin tức con nợ hiện giờ đang ở đâu. Và, đến thời điểm này, các chủ nợ cũng như cơ quan Công an vẫn chưa thể liên lạc được với vợ chồng Phạm Vũ Hải.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc…

Hải Sơn