Tổ công tác họp "nóng" ngay tại Cẩm Giàng chỉ đạo chống dịch Covid-19

18/02/2021 21:21 Đình Hùng
GDVN- Hiện tại, trên địa bàn có 2 cụm công nghiệp với gần 7 vạn lao động, nhiều nhà máy vẫn đang hoạt động.

Tại tâm dịch huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương), chiều ngày 18/2, Tổ công tác tăng cường chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đã có cuộc họp “nóng” ngay tại chỗ để chỉ đạo chống dịch quyết liệt ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cẩm Giàng chủ trì cuộc họp. Ảnh: Đình Hùng

Hiện tại, trên địa bàn có 2 cụm công nghiệp với gần 7 vạn lao động, nhiều nhà máy vẫn đang hoạt động.

Để có thể đi lại giữa các doanh nghiệp và các chốt kiểm dịch, công nhân làm việc trên địa bàn huyện Cẩm Giàng phải lấy mẫu xét nghiệm, có giấy xét nghiệm âm tính, về ủy ban nhân dân xã xin giấy phép đi lại. Điều này đã gây tắc nghẽn về thủ tục hành chính.

Tại cuộc họp, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, Tổ trưởng tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cẩm Giàng nhận định: “Việc công nhân xếp hàng tại các chốt kiểm dịch cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm, tôi đề xuất doanh nghiệp cấp giấy trả kết quả xét nghiệm cho công nhân dựa trên danh sách từ Bộ Y tế cung cấp để giảm thiểu các thủ tục hành chính và giúp người lao động không cần di chuyển nhiều, hạn chế tiếp xúc”.

Về vấn đề lưu thông hàng hóa, ông Bản nhấn mạnh đến việc cần thành lập bộ phận kết nối giữa thôn với xã trong việc vận chuyển hàng hóa.

“Để tạo điều kiện cho nhân dân vận chuyển, lưu thông hàng hóa làm sao cho vừa thuận lợi, vừa dễ dàng quản lý được, tôi đề xuất thành lập tổ công tác kiểm tra giám sát, thiết lập các bộ phận để kết nỗi giữa thôn với xã trong việc vận chuyển hàng hóa.

Đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa trong nhân dân sao cho thực hiện đúng giãn cách xã hội, không được để thôn xã nào xảy ra việc bán hàng phản cảm”.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng thảo luận về vấn đề khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm, xác định đơn vị xét nghiệm, thời gian trả kết quả xét nghiệm làm sao cho nhanh nhất, hiệu quả nhất. Mục tiêu đề ra trong ngày 18/2 phải xác định được trong cộng đồng dân cư những vùng nào có nguy cơ cao, khẩn trương lấy mẫu và có kết quả nhanh nhất, trên cơ sở đó lực lượng công an có nhiệm vụ đẩy nhanh công tác truy vết.

Sau khi nhận được đề nghị từ tổ công tác, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành viên đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế tại Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi sẽ tổ chức lấy mẫu, điều phối các đơn vị xét nghiệm làm sao trả kết quả nhanh nhất cho địa phương”.

Đình Hùng