Tokyo, Seoul, Bình Nhưỡng, Dili cùng đón năm mới 2012

31/12/2011 22:26 Nguyễn Hường (tổng hợp)
(GDVN) - Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Bình Nhưỡng (Triều Tiên) và Dili (Đông Timor) - bốn quốc gia châu Á này  đã cùng đón năm mới.

Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Bình Nhưỡng (Triều Tiên) và Dili (Đông Timor) - bốn quốc gia châu Á này đã cùng đón năm mới vào đúng 22 giờ theo giờ Hà Nội ngày 31/12/2011.


Nhật Bản

Mặc dù vẫn đang phải đối mặt với hậu quả nặng nề của trận động đất, sóng thần vào hồi tháng 3 vừa qua, nhưng không khí Tết đã đến với các gia đình Nhật Bản từ vài tuần trước.

Đón năm mới, người Nhật có tục lệ gọi là susuharai, lau rửa nhà cửa cả trong lẫn ngoài sạch sẽ để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới. Mục đích của công việc này là để sẵn sàng đón năm mới với mọi thứ, cả về tinh thần và thể chất trong trạng thái tươi mới, sạch sẽ.

Sau khi dọn dẹp xong, người Nhật trang trí kadomatsu ở hai bên cửa nhà để đón may mắn. Kadomatsu là 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông.

Số đoạn trên cành thông phải lẻ chứ không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và cứ mãi mãi được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt.

Dưới vòm cửa hay trên bàn thờ, người ta treo shimekazari. Shimekazari là một loại trang trí để ngăn không cho quỷ lai vãng vào địa phận nhà, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam.

Sau ngày mùng 1 Tết, sang ngày 2/1, rất nhiều các siêu thị và cửa hàng bách hóa trên khắp nước Nhật mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng.

Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni và osechi.

Gửi thiếp chúc mừng năm mới cho bạn bè, người quen... là phong tục ai cũng làm ở Nhật. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam và Trung Quốc, khách đến chơi nhà chủ dịp năm mới ở Nhật cũng thường mừng tuổi cho trẻ con.


Hàn Quốc

Năm mới, người Hàn Quốc thường mặc Han-Boks và sáng đầu năm thường tổ chức một nghi lễ nhỏ để tưởng nhớ tổ tiên và sau đó ăn món Dduk-gook - một loại súp làm bằng gạo.

Trong năm mới, nhiều người thường thích ra biển để xem mặt trời mọc nên bãi biển ở phía đông Hàn Quốc thường nghẹt cứng người. Khi mặt trời mọc, mọi người sẽ ước nguyện những điều ước tốt đẹp nhất cho năm mới và hy vọng nó sẽ thành sự thật.


Triều Tiên

Có lẽ đối với người Triều Tiên, không khí đón mừng năm mới 2012 sẽ không sôi nổi như mọi năm bởi nó đã bị che phủ bởi bầu không khí tang thương khi vừa kết thúc lễ tang kéo dài 12 ngày của cựu nhà lãnh đạo, người "chủ tịch kính yêu" của họ - Kim Jong Il.


Đông Timor

Đông Timor sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đón năm mới 2012 cùng với 3 quốc gia châu Á đầu tiên khác.

Nguyễn Hường (tổng hợp)