Tổng tham mưu trưởng Nga: Sẽ rút quân trong vòng 20 ngày

24/05/2014 07:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Nga gần biên giới Ukraine sẽ trở về căn cứ trong ít nhất 20 ngày tới theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, Tổng tham mưu trưởng Nga cho biết

"Các binh sĩ đang di chuyển lên xe lửa và máy bay vận tải quân sự. Hoạt động sẽ mất khoảng 20 ngày," thông tấn RIA Novosti dẫn lời tướng Valery Gerasimov cho biết.

 

Binh sĩ Nga rút dần khỏi biên giới Ukraine. 
Tướng Gerasimov đã bác bỏ thông tin của một nhà báo cho rằng hoạt động này sẽ được hoàn thành vào ngày 1/6, hơn 10 ngày sau khi Tổng thống Nga ra lệnh rút quân.  

Lực lượng quân khu Tây và quân khu Nam của Nga bắt đầu quay trở lại căn cứ của họ ngay sau khi hoàn thành các cuộc tập trận hôm 19/5, tướng Gerasimov cho biết thêm bên lề một hội nghị an ninh ở Moscow.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen một ngày trước đó cho biết, Nga đang di chuyển rất hạn chế từ khu vực gần biên giới Ukraine, nhưng vẫn bày tỏ hoài nghi với tuyên bố rút quân của ông Putin. 
 
Việc triển khai khoảng 40.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine đã gây ra lo ngại rằng Moscow sẽ can thiệp vào tình hình ở khu vực Đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã khẳng định rằng đây chỉ là một cuộc tập trận thông thường, đã lên kế hoạch từ trước.


Nguyễn Hường