Tổng thống Obama "đánh bóng di sản" qua Thông điệp Liên bang 2015

21/01/2015 10:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Obama khẳng định rằng, "cái bóng của cuộc khủng hoảng đã qua và nước Mỹ mạnh mẽ".

Tổng thống Barack Obama đã đưa ra thông điệp liên bang 2015 của mình trong tối 20/1 theo giờ địa phương tại phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện.

Theo CNN, đây là một bài phát biểu đầy thách thức của ông Obama trong nỗ lực tìm cách đánh bóng di sản của mình trong hai năm cuối cùng tại Nhà Trắng. Trong khi đó, Washington Post cho rằng đó là nỗ lực để cứu vãn thất bại của đảng Dân chủ, đẩy đảng Cộng hòa về thế phòng ngự sau thất bại tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi cuối năm ngoái.

Tổng thống Barack Obama đưa ra thông điệp liên bang 2015 của mình trước Quốc hội.

Tuyên bố trước bài phát biểu của ông Obama, đại diện của đảng Cộng hòa cho biết họ chờ đợi được nghe một thông điệp mới tập trung vào những vấn đề mà cả hai bên có thể thỏa hiệp chứ không phải gây thêm chia rẽ.
 
Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Obama khẳng định rằng, "cái bóng của cuộc khủng hoảng đã qua và nước Mỹ mạnh mẽ".

"Tại thời điểm này - với một nền kinh tế đang phát triển, thu hẹp thâm hụt, ngành công nghiệp nhộn nhịp, và bùng nổ sản xuất năng lượng - chúng tôi đã đi lên từ suy thoái kinh tế để viết nên tương lai của chúng ta tự do hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất. Vây giờ là thời điểm chúng ta lựa chọn mẫu người mà chúng ta muốn trở thành trong mười lăm năm tới và trong nhiều thập kỷ tới", ông Obama cho biết.

Trong bài phát biểu của mình, ông Obama đã tập trung vào việc hỗ trợ các tầng lớp trung lưu của Mỹ. Tổng thống Mỹ lập luận rằng các chính sách của ông, gồm kế hoạch đầy tham vọng là cải cách thuế, trong đó tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có và các tổ chức tài chính, sẽ giúp chính phủ huy động thêm nguồn kinh phí lớn để chi trả cho những dịch vụ tiên tiến, và để giúp ngăn chặn các kẽ hở trong hệ thống tài chính của nước Mỹ.

Tổng thống Obama còn kêu gọi hành động mạnh mẽ để góp phần ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể dẫn tới thêm bất ổn, xung đột trên toàn cầu.

Ông Obama nói rằng Mỹ đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn IS và kêu gọi Quốc hội cho phép sử dụng lực lượng quân sự chống lại các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria. Ông cũng đưa ra kêu gọi làm dịu bất ổn ở Yemen, nơi phiến quân tấn công dinh Tổng thống.

Về vấn đề an ninh mạng, Tổng thống Obama yêu cầu Quốc hội phê chuẩn đạo luật cho phép chính phủ và các doanh nghiệp làm việc với nhau chặt chẽ hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công trực tuyến.

Bài phát biểu của ông Obama nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các thành viên đảng Dân chủ tham dự phiên họp.

"Không nên để một quốc gia bên ngoài nào, một hacker nào có thể tấn công mạng của chúng ta, ăn cắp bí mật thương mại của chúng ta, hoặc xâm nhập vào sự riêng tư của các gia đình người Mỹ, đặc biệt là trẻ em. Chúng tôi đảm bảo rằng chính phủ của chúng tôi sẽ tích hợp trí thông minh để chống lại đe dọa từ mạng, cũng như cách chúng ta làm để chống lại chủ nghĩa khủng bố", ông Obama nói.

Đối với vấn đề Cuba, ông Obama cho rằng sự thay đổi trong chính sách với Cuba có thể kết thúc di sản về sự mất lòng tin ở châu Mỹ, loại bỏ những cái cớ giả tạo cho những biện pháp trừng phạt chống lại Cuba, nâng cao giá trị dân chủ và mở rộng sự hữu nghị với nhân dân Cuba. Ông thúc giục Quốc hội nên bắt đầu kết thúc lệnh cấm vận trong năm nay.

Đối với Iran, ông Obama cho biết Nhà trắng đã mở rộng thời hạn đàm phán hạt nhân với Iran và thúc giục các nhà lập pháp của Mỹ, những người đang mất dần kiên nhẫn với chính quyền Tehran và muốn áp đặt lệnh trừng phạt mới, chờ đợi thêm.

"Không có gì đảm bảo rằng các cuộc đàm phán sẽ thành công, và tôi vẫn giữ tất cả các lựa chọn trên bàn để ngăn chặn một Iran phát triển hạt nhân. Nhưng các biện pháp trừng phạt mới nếu được thông qua tại Đại hội này, tại thời điểm này, sẽ khiến tất cả các nỗ lực ngoại giao thất bại. Sự xa lánh của Mỹ cùng các đồng minh của mình chỉ khiến Iran bắt đầu tăng cường chương trình hạt nhân của họ một lần nữa. Đó là điều vô nghĩa. Đó là lý do tại sao tôi sẽ phủ quyết bất kỳ dự luật trừng phạt mới nào đe dọa hủy bỏ tiến trình này", ông Obama nói.

Đề cập tới vấn đề thương mại tự do, Tổng thống Obama đã yêu cầu các nhà lập pháp trao cho ông quyền rộng lớn hơn trong các giao dịch, một sức mạnh được coi là rất quan trọng để hoàn thành các cuộc đàm phán với những nhà lãnh đạo nước ngoài. Ông Obama thừa nhận rằng các giao dịch thương mại như một cơ hội để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á.

Về truy cập internet, ông Oabam đưa ra đề nghị thúc đẩy việc truy cập internet tốc độ cao miễn phí ở nhiều thành phố và tiểu bang./.

Nguyễn Hường