Tổng thống Philippines: Hành động của TQ ở Biển Đông không khác Hitler

05/02/2014 14:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Philippines Aquino đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn Trung Quốc bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông, hành động của Bắc Kinh không khác gì trùm...
Tổng thống Philippines Aquino.
GMA News ngày 5/2 đưa tin, Tổng thống Philippines Aquino đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn Trung Quốc bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông, hành động của Bắc Kinh không khác gì trùm phát xít Hitler.


Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, ông Aquino nói: "Hãy nhớ rằng vùng lãnh thổ Sudetenland đã được đem ra nhượng cho Đức quốc xã trong nỗ lực xoa dịu Hitler để ngăn chặn Chiến tranh Thế giới II." Nhưng cuối cùng, chiến tranh vẫn nổ ra.


Tổng thống Philippines cho biết phương Tây đã không hỗ trợ Tiệp Khắc chống lại yêu cầu của trùm phát xít Adolf Hitler cắt đất Sudetenland cho Đức quốc xã vào năm 1938, và ông trực tiếp liên hệ với tình hình hiện nay mà Philippines phải đối mặt, một quốc gia nhỏ yếu trước yêu sách bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc (ở Biển Đông).


Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough của Philippines trong năm 2012 nằm cách vịnh Subic chỉ 200 km, trong khi đó Bắc Kinh yêu sách "chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông.


Aquino kêu gọi cộng đồng quốc tế: "Nếu chúng ta chấp nhận với những gì chúng ta tin là sai hiện nay thì lấy gì để đảm bảo những cái sai đó không tiếp tục lan tràn? Đến bao giờ quý vị mới chịu nói, như vậy đủ rồi?" trong cuộc phỏng vấn với New York Times được công bố hôm Thứ Ba 4/2.
Lính Trung Quốc, hình minh họa.

Bài phỏng vấn này được xem như là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ nhất của một nhà nước châu Á về sự tăng cường hoạt động quân sự và tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Phát biểu của Tổng thống Aquino được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công khai so sánh quan hệ Trung - Nhật hiện nay không khác gì thời điểm sắp nổ ra Chiến tranh Thế giới I.

Nhắc lại bài học về tình trạng khó khăn của các nhà lãnh đạo Tiệp Khắc cuối những năm 1930, Tổng thống Aquino cho biết ông đã thấy một cảm giác tương tự khi phải đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc.

Ông lưu ý thêm, trong vòng 6 tháng sau khi nhượng lại Sudetenland, Đức đã chiếm hầu hết phần còn lại của Tiệp Khắc. Nhưng Philippines sẽ không có chuyện nhượng bộ như vậy. "Họ có thể có sức mạnh, nhưng không có nghĩa nó làm cho họ đúng", Tổng thống Aquino nói về Trung Quốc.


Hồng Thủy