Tổng thống Séc: EU nên thừa nhận Crimea như một phần của Nga

08/04/2014 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - EU nên chấp nhận thực tế rằng Crimea là một phần của Nga đồng thời nhấn mạnh rằng khu vực tự trị này sẽ không quay trở lại với Kiev.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman hôm 7/4 lên tiếng cho rằng EU nên chấp nhận thực tế rằng Crimea là một phần của Nga đồng thời nhấn mạnh rằng khu vực tự trị này sẽ không quay trở lại với Kiev trong tương lai gần.

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman

Ông Zeman mô tả quyết định lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev cắt Crimea cho Ukraine vào năm 1954 là "ngu ngốc" trong một cuộc phỏng vấn đài phát thanh, Russia Today đưa tin cho hay.

Ông cũng chỉ trích các biện pháp trấn áp người nói tiếng Nga và việc sử dụng tiếng Nga tại Ukraine của chính phủ Kiev mới và gọi tình trạng này là "ngu ngốc".

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc đề nghị NATO nên gửi quân nếu Nga cố gắng "thôn tính phần phía đông" khác của Ukraine, Reuters  dẫn lời ông cho hay. 

Nhận định trên được ông Zeman đưa ra một ngày sau khi rộ lên các cuộc biểu tình ủng hộ của Nga tại ba tỉnh miền đông Ukraine, nơi có đông người nói tiếng Nga sinh sống. 

Kể từ sau cuộc trưng cầu tuyên bố độc lập của Crimean và gia nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga, các nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ sự phẫn nộ của họ với những gì họ gọi là "sự thôn tính" Crimea.

Tuy nhiên, một số cường quốc khác trên thế giới đã bày tỏ sự hỗ trợ Nga. Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner hồi tháng 3 cho biết, phương Tây đang phản ứng nước đôi trong vấn đề Ukraine và nhắc lại rằng "Hiến chương LHQ quy định người dân có quyền tự quyết, có nghĩa là quy tắc này nên được áp dụng cho tất cả các nước, không có ngoại lệ".

Nguyễn Hường