TP.HCM sẽ có 4 trực thăng cứu hỏa

18/01/2013 07:31
Trong giai đoạn 2016 - 2020, TP.HCM sẽ có 4 máy bay trực thăng chuyên dụng phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đây là nội dung Đề cương chi tiết dự án quy hoạch ngành Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025 vừa được UBND TP.HCM phê duyệt. 

Trực thăng cứu hỏa tại các nước tiên tiến trên thế giới - Ảnh IT

Theo ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trong những năm gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP.HCM diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra tại các khu vực dân cư, KCX – KCN, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là do thiếu nước chữa cháy. Nguồn nước trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất mới chỉ có khoảng 1.000 bể chứa nước phục vụ cấp nước chữa cháy. Lượng nước dự trữ chữa cháy chưa đủ để cung cấp cho những trận chữa cháy lâu dài.

“Với 3.500 km đường bộ, nhưng thành phố mới chỉ có 5.797 trụ nước chữa cháy, theo tiêu chuẩn quy phạm về cấp nước chữa cháy đô thị thì thành phố phải có trên 23.000 trụ nước chữa cháy”, ông Trí nói.

Ngoài ra, việc phân bố các đơn vị cảnh sát PCCC còn quá ít so với yêu cầu thực tế. So sánh với các nước tiên tiến trên thế giới, khoảng cách hoạt động của một đơn vị PCCC đến cơ sở không quá 5 phút, cứ 1.000 dân thì có 1 nhân viên chữa cháy. Nhưng tại TP.HCM chưa đáp ứng được yêu cầu này.

Theo Đề cương chi tiết Dự án Quy hoạch ngành PCCC trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025, TP.HCM sẽ quy hoạch lắp đặt trụ nước chữa cháy trong các khu đô thị mới, KCN - KCX và 4 thành phố vệ tinh để kịp thời có nước phục vụ cho công tác PCCC.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, TP.HCM sẽ hoàn chỉnh mạng lưới cấp nước chữa cháy đối với các đường thuộc các quận, huyện và khu đô thị mới với khoảng cách ≤ 300m/ trụ/1 chiều đường; Thực hiện ngầm hóa trụ nước chữa cháy tại các quận trung tâm thành phố như: Quận 1, 3, 5, 10, khu đô thị mới Thủ Thiêm và 4 thành phố vệ tinh.

Sẽ có lực lượng Cảnh sát PCCC đạt chuẩn về các tiêu chí chính quy, tinh nhuệ và hiện đại và xây dựng trung tâm thông tin chỉ huy có hệ thống camera quan sát toàn thành phố, camera báo nhiệt độ.

Số hóa tất cả các bản đồ, hệ thống thông tin liên lạc được định vị ngay từ khi nhận được cuộc gọi tới đối với cả hệ hữu tuyến và vô tuyến. Đặc biệt, sẽ trang bị 4 máy bay trực thăng chuyên dụng phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Duy Nguyên/Infonet