TQ có thể thành lập hạm đội thứ 4 ở Hải Nam để hoạt động ở Ấn Độ Dương?

04/02/2015 13:20 Bình Nguyên
(GDVN) - Chuyên gia này dự báo tàu sân bay nội địa do TQ tự đóng có thể sẽ được đưa vào biên chế hải quân nước này trước năm 2020.

Để mở rộng năng lực vươn tới Ấn Độ Dương của mình, Hải quân Trung Quốc có thể sẽ thành lập thêm một hạm đội thứ 4 nữa sau các hạm đội: Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải như đang có hiện nay - báo Đa Chiều của cộng đồng người Hoa ở Mỹ nhận định.

Trước đó, theo nguồn tin của Đa Chiều, ngày 29/1/2015, đại tá Yang Yujun - một phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc đã lên tiếng tuyên bố rằng hải quân nước này sẵn sàng và có kế hoạch tăng cường các hoạt động của mình ở Ấn Độ Dương.

Quân đội TQ cũng tuyên bố rằng trong tương lại họ sẽ đưa đến Ấn Độ Dương nhiều loại tàu của hải quân để tham gia vào các chiến dịch hộ tống đáp ứng nhu cầu và tình hình thích hợp.

Phản ứng lại các mối quan ngại về hoạt động của các tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương, đại tá Yang Yujun cho rằng đó là những "hoạt động bình thường" của quân đội TQ, nước ngoài "không cần nói ra nói vào quá nhiều".

Từ năm 2008, quân đội TQ đã đưa đến khu vực Vịnh Aden nhiều chiến hạm để hộ tống các thuyền bè mà TQ có lợi ích nhằm chống lại khả năng bị cướp biển tấn công.

Người phát ngôn của quân đội TQ nói rằng việc xuất hiện các tàu chiến của Hải quân TQ cũng đã được thông báo với các quốc gia nằm trong số những nước quan ngại với hoạt động của các tàu ngầm TQ ở Ấn Độ Dương.

Prem Mahadevan - một chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu an ninh ở Zurich nói trên tờ Học giả ngoại giao rằng, Hải quân Trung Quốc có thể đang trong quá trình xây dựng hạm đội thứ 4 đóng tại căn cứ trên đảo Hải Nam nơi có thể làm nhà cho hai hạm đội tấn công tàu sân bay của nước này.

Chuyên gia này dự báo tàu sân bay nội địa do TQ tự đóng có thể sẽ được đưa vào biên chế hải quân nước này trước năm 2020. Hiện nay TQ chỉ có 1 chiếc tàu sân bay mang tên Liêu Ninh, con tàu này được đại tư từ một tàu sân bay cũ mua của Ucraine.

Bình Nguyên