"TQ đã chuẩn bị mọi kịch bản về ADIZ, kể cả Trung - Nhật giao tranh"

08/12/2013 08:23 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Trung Quốc đã chuẩn bị tốt cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra, bao gồm cả các cuộc xung đột có thể giữa máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc và Nhật Bản. "Trừ phi Mỹ quyết định trực tiếp tham gia, tất cả mọi thứ cho đến nay vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh", ông Vinh nhấn mạnh.

Thời Ân Hoằng, giáo sư đại học Nhân Dân, cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 8/12 đưa tin, Trung Quốc đang tỏ ra rất tự tin rằng sẽ không có xung đột quân sự trên Biển Đông, bởi không ai trong số các chính phủ liên quan muốn mạo hiểm bất ổn trong khu vực.

Bắc Kinh tin tưởng rằng căng thẳng trong khu vực sẽ "ổn định" mà không nổ ra xung đột quân sự sau khi các nước láng giềng và Mỹ có "thời gian thích nghi" với khu nhận diện phòng không (ADIZ) Trung Quốc đơn phương áp đặt ở Biển Đông.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 23/11 đã vấp phải những chỉ trích, lên án, thậm chí là thách thức từ các nước láng giềng của họ, bao gồm cả những người thân thiện nhất.

Ví dụ điển hình là Hàn Quốc,Seoul đang chuẩn bị mở rộng khu nhận diện phòng không của mình trùm lên đá ngầm Ieodo. Tổng thống Park Geun-hey vốn được xem như cởi mở hơn với Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ về vấn đề ADIZ Hoa Đông.

Kim Lạn Vinh, đại học Nhân Dân Trung Quốc.

Thời Ân Hoằng, giáo sư đại học Nhân Dân và là cố vấn chính sách đối ngoại của chính phủ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã rất kiên nhẫn và khôn khéo, "sáng tạo" khi đưa ra ADIZ Hoa Đông.

"Thực tế cho đến nay tại sao chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ cuộc xung đột nào, đó là vì cả 3 bên Bắc Kinh, Washington và Tokyo đều nỗ lực để ngăn chặn bất kỳ khả năng xung đột nào trên không phận Hoa Đông".

Ông Hoằng tin rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ rút lại ADIZ Hoa Đông và rồi các nước khác sẽ dần phải chấp nhận nó.

Kim Lạn Vinh, một giáo sư khác từ đại học Nhân Dân nói với Bưu điện Hoa Nam rằng Trung Quốc đã chuẩn bị tốt cho tất cả các kịch bản có thể xảy ra, bao gồm cả các cuộc xung đột có thể giữa máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc và Nhật Bản. "Trừ phi Mỹ quyết định trực tiếp tham gia, tất cả mọi thứ cho đến nay vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh", ông Vinh nhấn mạnh.

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)