Nguồn tin từ báo chí TQ cho biết, trong cuộc tập trận quy mô và có chủ đích vừa qua ở Biển Đông mang tên Hành động liên hợp 2014, Hải quân TQ đã lần đầu tiên điều động 1 tàu khu vực mang tên lửa Type 052D mang tên Côn Minh.

Tàu khu trục Type 052D Côn Minh mà TQ vừa điều động tham gia diễn tập trái phép trên Biển Đông vừa qua được truyền thông nước này khoe khoang như tàu chiến Aegis Trung Hoa, tương tự tàu chiến cỡ lớn do Mỹ chế tạo.

Khu trục hạm lớp Type 052D hiện cũng được cho là tàu chiến cỡ lớn hiện đại nhất và Trung Quốc đang biên chế và vận hành.

Loại tàu khu trục này được trang bị hệ thống ra đa quét điện tử chủ động cùng hệ thống 64 giống phóng tên lửa. Đây là các ống phóng có thể bắn tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 cùng các tên lửa hành trình DH-10.

Báo chí TQ thường rất thích so sánh lớp tàu này với các chiến hạm lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ.

Theo các nguồn tin công khai, cuộc diễn tập mà TQ vừa tiến hành trên Biển Đông được tổ chức nhằm phô diễn khả năng phát động các cuộc tấn công chống can dự, đáng chú ý nó được Bắc Kinh tiến hành tại vùng biển TQ đang cố gắng chiếm toàn bộ.

Cùng lớn tàu khu trục Type 052D Côn Minh, Trung Quốc cũng triển khai tàu khu trục lớp Type 052C mang tên Hải Khẩu cùng 1 khinh hạm Type 054A để tham gia tập trận.

Truyền thông nước ngoài cho biết TQ phát động cuộc diễn tập này là nhằm phản ứng lại cuộc tập trận mang tên Valiant Shield 2014 cũng vừa được Mỹ tổ chức gần quần đảo Guam.

Mặc dù cuộc diễn tập của Mỹ mang tên Valiant Shield 2014 lấy TQ làm đối tượng giả định như nó được khởi động đúng vào ngày đảo Đài Loan tiến hành các cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Bắc Kinh dường như coi hai cuộc diễn tập của Mỹ và Đài Loan như mà một cuộc diễn tập có chủ đích được Washington và Đài Bắc dàn dựng trực tiếp nhằm ứng phó với các nguy cơ từ TQ.

Gần đây, Đề đốc Mark Montgomery - chỉ huy lực lượng tác chiến số 70 của Hải quân Mỹ đã tiết lộ với tờ Defence Weekly có trụ sở tại Anh rằng cuộc diễn tập Valiant Shield 2014 tiến hành từ 15 đến 23 tháng 9 vừa qua là hành động thể hiện của Washington với lời cam kết với các đồn minh của mình ở châu Á Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận quân đội Mỹ đã thực hành kịch bản đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung di động mô phỏng tên lửa Đông Phong 26C của Trung Quốc.

Tên lửa DF-26C được cho là vũ khí của Bắc Kinh chuẩn bị cho chiến lược chống can dự trong trường hợp xung đột với quân đội Mỹ ở khu vực.

Bình Nguyên