TQ diễn tập giả định xung đột Biển Đông, Quảng Châu bị không kích

30/09/2014 07:06 Hồng Thủy
(GDVN) - "Quân địch" tấn công các đảo, bãi đá Trung Quốc đang chiếm đóng (bất hợp pháp) trên Biển Đông. Tin tình báo cho biết, "quân địch" sẽ không kích...
Lực lượng pháo binh Trung Quốc tham gia diễn tập phòng không tại Quảng Châu hôm 27/9.

Tờ Đô thị Phương Nam ngày 28/9 đưa tin, hôm 27/9 quân khu Quảng Châu đã triển khai một cuộc diễn tập phòng không để đối phó với một cuộc không kích tiềm ẩn nhằm vào Quảng Châu cũng như các thành phố lớn khác ở miền Nam Trung Quốc một khi nổ ra xung đột ở Biển Đông.

Theo kịch bản của cuộc diễn tập, lực lượng không quân đối phương đã tấn công vào sân bay quốc tế Bạch Vân, các cảng khẩu, hệ thống thông tin liên lạc cũng như các mục tiêu quan trọng khác. Tất cả lực lượng quân sự chính quy và dự bị động viên của 12 quận huyện trong thành phố được điều động đối phó với không kích.

Trần Kiến Hoa, Thị trưởng Quảng Châu làm chỉ huy trưởng diễn tập. Còi báo động không kích vang lên lúc 10 giờ trưa 27/9 bắt đầu cuộc diễn tập "Lá chắn Dương Thành 2014" với 3 giai đoạn: Tổ chức lực lượng, chỉ huy khống chế hành động của đối phương và kết thúc diễn tập lúc 11 giờ 30 phút.

Kịch bản của cuộc diễn tập lần này là một ngày nào đó "quân địch" liên tục khiêu khích quân Trung Quốc trên Biển Đông để "tranh cướp tài nguyên" làm gia tăng căng thẳng. "Quân địch" tấn công các đảo, bãi đá Trung Quốc đang chiếm đóng (bất hợp pháp) trên Biển Đông. Tin tình báo cho biết, "quân địch" sẽ không kích vào các thành phố trọng điểm ven biển miền Nam Trung Quốc.

Tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan ngày 29/9 dẫn bình luận của tạp chí quốc phòng Kanwa cho rằng, Mỹ rất có thể là quốc gia có khả năng khởi động 1 cuộc không kích vào miền Nam Trung Quốc. Tuy nhiên Không quân Việt Nam cũng có khả năng tấn công các mục tiêu trong khoảng cách tương tự với lực lượng chiến đấu cơ Su-30MK2V mua từ Nga.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 28/9 cho biết, chỉ tính trong tháng này quân đội Trung Quốc đã tiến hành ít nhất 6 cuộc diễn tập, tập trận. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng hoạt động tập trận liên tục như vậy không chỉ thể hiện thực lực "không sợ bên ngoài uy hiếp" mà còn nhằm vào Mỹ.

Theo tờ China News, trong số 6 cuộc tập trận này đáng chú ý là hoạt động của lữ đoàn phòng không số 9 tập đoàn quân 14, quân khu Thành Đô có tên gọi "Hỏa lực 2014". Đây là cuộc tập trận thực binh thực đạn xuyên khu vực. Ở Hoa Đông, quân đội Trung Quốc triển khai tập trận "Hải thần 2014" tập trung huấn luyện khả năng chi viện binh, hỏa lực trên không, mặt nước và tàu ngầm.

Cuối tháng 9 Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận "Hỏa lực 2014 Tam Giới" huy động hơn 20 ngàn quân đến từ 10 lữ đoàn pháo binh, phòng không của 6 đại quân khu hiệp đồng tác chiến. Trên Biển Đông, hôm 23/9 Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận "Hành động liên hợp 2014A" với sự tham gia của lực lượng hải quân, không quân và tên lửa chiến lược.

Hồng Thủy