Máy bay vũ trụ X-37B Mỹ

Tân Hoa xã ngày 19 tháng 2 có bài viết cho biết, máy bay vũ trụ X-37B bí mật không người lái của Mỹ đã bay hơn 400 ngày trên quỹ đạo, hiện vẫn ở lại quỹ đạo chưa quay về.

Máy bay vũ trụ X-37B dài 8,8 m. Nó sử dụng cho mục đích gì hiện vẫn chưa được biết, về lý thuyết, có thể thực hiện tất cả nhiệm vụ từ theo dõi đến vận chuyển vũ khí.

Chiếc máy bay vũ trụ này sử dụng bình điện ion lithium năng lượng mặt trời trong cánh máy bay để cung cấp động lực lâu dài. Trong khoang chở hàng 2,1 m x 1,2 m của nó chở theo cái gì thì chưa ai được biết. Sứ mệnh và tuyến đường bay của nó cũng như vậy.

Máy bay vũ trụ X-37B đặt dưới sự quản lý của Văn phòng khả năng tốc độ nhanh - Không quân Mỹ, cơ quan này phụ trách kiểm tra thiết bị mang tính thử nghiệm trong triển khai tác chiến thực sự.

Chương trình này xem ra phải mở rộng quy mô: nơi vứt bỏ thiết bị của Trung tâm hàng không vũ trụ Kennedy của NASA được coi là căn cứ tương lai của X-37B. Quy mô cải tạo sẽ không nhỏ.

Trung tâm hàng không vũ trụ Kennedy có thể sẽ xây dựng một đường băng kiểu nâng cấp, lắp radar mới và phần cứng dẫn đường, đồng thời cải tạo phân xưởng làm việc. Nếu chương trình này được thúc đẩy, nó sẽ đại diện cho một bước nhảy quan trọng của Quân đội Mỹ trên phương diện vận hành vũ trụ.

Như vậy, hạng mục đắt đỏ như thế cần cung cấp khả năng gì?

Máy bay vũ trụ X-37B Mỹ

Theo dõi không gian?

Điều này hầu như là giải thích có khả năng nhất. Trên thực tế, tháng 1 năm 2012, các nhà quan sát vũ trụ nghiệp dư cho biết, một chiếc X-37B ẩn nấp tại khu vực lân cận trạm không gian Thiên Cung 1. Nhà cầm quyền Mỹ vừa không thừa nhận vừa không phủ nhận vấn đề này.

Tàu vũ trụ có thể truyền tới các loại bộ cảm biến khác nhau thực hiện nhiệm vụ gián điệp đặc biệt đều rất có hiệu quả đối với bất cứ chiến dịch quân sự nào. Trong nhiệm vụ lần này, nó có thể mang theo radar xuyên qua tầng mây; trong nhiệm vụ tiếp theo, có thể mang theo camera hồng ngoại trinh sát rừng cây; lần tiếp theo nữa, nó có thể mang theo một thiết bị nghe lén điện tử siêu nhạy cảm.

Thử nghiệm vũ khí?

Nếu thực sự là như vậy, X-37B được tiến hành thử nghiệm như một loại vũ khí không gian sẽ vi phạm một số hiệp ước quốc tế. Bộ Quốc phòng Mỹ đã phủ nhận cáo buộc này. Các nhà phân tích có xu hướng khẳng định rằng: chiếc máy bay này không có khả năng lắm làm hệ thống vận tải vũ khí hạng nặng.

Máy bay vũ trụ X-37B Mỹ

Hầu như nó chỉ có thể có một động cơ cơ động quỹ đạo công suất thấp - điều này đã giảm khả năng nó áp dụng cơ động nhanh chóng ứng phó với bất cứ mối đe dọa nào.

Tuy nhiên, một sự thực đơn giản là, nó có khoang chở hàng đa năng, điều này có nghĩa là, máy bay này có thể mang theo bất cứ vật thể có kích cỡ phù hợp nào. Vì vậy, nó có khả năng mang theo bất cứ thứ gì (bao gồm từ tên lửa cỡ nhỏ đến vũ khí hạt nhân) để đi vào vũ trụ.

Thử nghiệm người máy?

Còn có một khả năng, X-37B chỉ là tiến hành thử nghiệm độ bền cường độ cao. Giống như máy bay không người lái X-47B của Hải quân Mỹ, năm 2013 đã lần đầu tiên tiến hành cất hạ cánh trên tàu sân bay.

Công việc này phải sau khi hoàn thành một số giai đoạn đánh giá mới có thể triển khai, gồm cả tiến hành di chuyển đơn giản trên đường băng và trong kho chứa máy bay.

Mỗi người vẫn chưa hoàn toàn hiểu về thách thức và khả năng của loại máy bay tự động không người lái này. Chỉ có tiếp xúc rộng rãi với các điều kiện của "thế giới hiện thực", mới có thể xác định chính xác chúng có thể làm gì, không thể làm gì.

Máy bay vũ trụ X-37B Mỹ

Tháng 4 năm 2010, X-37B tiến hành phóng lần đầu tiên, sau 224 ngày vận hành trên quỹ đạo đã quay trở về mặt đất, nhiệm vụ được giữ bí mật chặt chẽ. Chiếc X-37B thứ hai được phóng lên vào tháng 3 năm 2011, hoạt động được 469 ngày thì nó quay trở về. Nhiệm vụ lần thứ ba đang thực hiện do chiếc X-37B phóng lần đầu tiên thực hiện, phóng ngày 11 tháng 12 năm 2012, đây cũng là lần đầu tiên X-37B được sử dụng lại.

Việt Dũng