Trắng đêm bên gánh hàng Tết

22/01/2012 06:18 Lê Ngọc Dương Cầm

(GDVN) - Trong đêm vắng, họ mong manh giữa tiết trời se lạnh, thức, ngủ bên đống hàng tết của mình.

Họ là một phụ nữ từ quê ra thành phố hay một người đàn ông sinh trưởng tại TP.HCM…. nhưng đều có một điểm chung: Vất vả mưu sinh, kiếm thêm chút tiền cho gia đình trong những ngày tết.

1 giờ sáng của ngày 28 tết, ông Đức vẫn ngồi lặng lẽ bên đống dưa hấu của mình, trên vỉa hè con đường vắng Phan Đăng Lưu vắng hoe (Q.Phú Nhuận). Đây là những quả dưa ông trồng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, mang vào Sài Gòn và đổ ra vỉa hè này để bán từ ngày 25 tết. Ông cười vui: “Tui phải thức canh, chứ không có nhiều thanh niên đi chơi khuya quậy phá, họ tấp xe vào ôm vài trái dưa là chuyện thường. Năm ngoái tui bị rồi nên kinh nghiệm lắm chú ạ”.

Cậu thanh niên trẻ măng Trần Khánh Tân đang ngồi giữa rừng hoa, dõi mắt trong đêm vắng trên đường Phan Xích Long (Phú Nhuận).
Trên con đường Hai Bà Trưng (Q1) đã vắng xe qua lại, Kim Thanh vừa canh hàng, vừa tranh thủ trang trí những nhành đào của mình cho kịp trời sáng.
Mùng, mền, chiếu, gối… say giấc nồng, những mảnh đời mưu sinh quên mất đống dưa và những chiếc xe. Ảnh chụp trên đường Võ Thị Sáu (Q3).
Cô gái tên My đang thức canh những chậu hoa, thay phiên cho người chị mình đang ngủ. Ảnh chụp  trước cổng trường THCS Lê Lợi (ngã 6 Dân Chủ, Q3).
Gần đó, người phụ nữ bán cờ, bandrol chúc mừng năm mới nằm trên chiếc ghế xếp, đang ngủ say sưa giữa  trời Sài Gòn trời lạnh giá.
2 giờ 15 sáng, con đường Cách Mạng Tháng 8  (Q.3) vắng vẻ người, xe. Cậu bé tên Tài vẫn đang loai hoay với đống rau, củ bên vỉa hè. Tài cho biết: “Em đang thay mẹ canh hàng. Mẹ đang đi lấy rau củ ở chợ đầu mối về để sáng nay bán”.
Để tạo cảm giác đêm mau qua, các “ông đồ” của "Phố ông đồ Quận 3" cởi áo dài, khăn đóng, ngồi “lai rai” vài chai bia. Chàng thanh niên tên Liêm cho biết: “Năm nay tụi em thua trắng rồi. Mấy ngày nay Sài Gòn hay mưa nên chẳng bán buôn gì được”.
Thay phiên kẻ thức, người ngủ bên những chậu hoa, kiểng tại công viên Lê Thị Riêng (Q10).
Quá mệt mỏi cho những ngày mưu sinh, cô gái này ngủ ngon lành, không hề biết có người đang chụp ảnh mình (ảnh chụp trên đường Phạm Văn Hai, Q.Tân Bình).
Người thanh niên ngủ gà, ngủ gật giữa những cánh…hoa lan (ảnh chụp trên đường Phổ Quang, Q.Tân Bình).
3 giờ 30 sáng 28 tết, trời rất lạnh. Tại công viên Gia Định (Q.Tân Bình), một gia đình đang ngon giấc. Họ có vẻ chăm nom giấc ngủ của mình trong những ngày bán hoa tại đây với gối, chăn, màn khá đầy đủ.
Đồng hồ đã chỉ 4 giờ. Cô gái này đã thức gần như sáng đêm bên gian hàng của mình (ảnh chụp trên đường Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp
Trời gần sáng, Dũng đang mệt mỏi ngồi giữa cái lạnh, dõi mắt trong đêm, canh chừng hoa thay chọ người chị trùm chăn ngủ ngủ (ảnh chụp trên đường Lê Quang Định,  Q.Bình Thạnh).
Lê Ngọc Dương Cầm