Tranh chấp Senkaku: Trung Quốc đã triển khai tên lửa DF-21C?

21/09/2012 16:45 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)
(GDVN) - Báo Trung Quốc cho là TQ triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C ở tỉnh Phúc Kiến là để chuẩn bị chiến tranh với Nhật Bản.
Tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21C của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Trung Quốc

Tờ “Phương Đông” Trung Quốc dẫn nguồn tin từ truyền thông Nga (chưa xác định), những hình ảnh chụp được từ vệ tinh thương mại cho thấy, Trung Quốc đã triển khai tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn kiểu cơ động DF-21C kiểu mới ở trung tâm tỉnh Phúc Kiến. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai hệ thống vũ khí kiểu mới này ở khu vực duyên hải miền đông.

Chuyên gia quân sự cho rằng, trước đó, tên lửa làm nhiệm vụ trực ban sẵn sàng chiến đấu ở khu vực khác là hệ thống tên lửa DF-4 nhiên liệu lỏng, còn hiện nay đang sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn kiểu mới từng bước thay thế cho tên lửa nhiên liệu lỏng kiểu cũ. Tên lửa nhiên liệu rắn có khả năng cơ động tương đối mạnh, hơn nữa thời gian phản ứng tác chiến tương đối ngắn.

Gần đây, Trung Quốc đã tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn ở biển Đông, biển Hoa Đông và biển Hoàng Hải, các cuộc diễn tập dồn dập đều được tổ chức với giả định xảy ra chiến tranh cần có lực lượng cơ động lớn, vận tải đường dài và tập kích tầm xa.

Theo báo “Phương Đông”, Trung Quốc, chính những cuộc diễn tập dồn dập này làm cho Nhật Bản cảm thấy Trung Quốc chẳng qua chỉ diễn tập mà thôi. Nhưng trên thực tế, Trung Quốc đã triển khai lực lượng hùng hậu ở khu vực miền đông. Có suy đoán cho rằng, hành động này có thể là làm công tác chuẩn bị cho cuộc tiến công đối với Nhật Bản có thể xảy ra (?).

Tên lửa đạn đạo DF-21C Trung Quốc

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông)