Triều Tiên bác tin đồn tìm thấy hang kỳ lân

07/12/2012 07:26 Nguồn: Vietnam+
Các nhà khảo cổ chỉ công bố tìm thấy một khu vực có thể có liên hệ với truyền thuyết về Tongmyong, chứ chưa thể chứng minh rằng đó là sự thật lịch sử.

Vụ CHDCND Triều Tiên tuyên bố phát hiện “hang kỳ lân” đã gây chú ý trên internet mấy ngày qua vừa được giải thích là do lỗi dịch thuật. Trong một bản tin đưa trên phiên bản tiếng Anh, hãng tin nhà nước KCNA dẫn lời các nhà khảo cổ xác nhận đã tìm thấy “một hang kỳ lân” có con kỳ lân của vua Tongmyong.

Tongmyong là một vị vua trong truyền thuyết của người Triều Tiên, được cho là người thành lập Kokuryo, một trong ba quốc gia cổ đại ở Triều Tiên, vào năm 37 trước công nguyên. 

Tin trên KCNA được một số hãng tin nước ngoài đưa lại, nhưng bản tin gốc bằng tiếng Triều Tiên lại cho rằng các nhà khảo cổ chỉ công bố tìm thấy một khu vực có thể có liên hệ với truyền thuyết về Tongmyong, chứ chưa thể chứng minh rằng đó là sự thật lịch sử.

Kỳ lân với tên gọi Kirin trong truyền thuyết Triều Tiên

Trong tiếng Triều Tiên, khu vực khảo cổ này có tên là Kiringul. Kirin có nghĩa là “kỳ lân”, Gul có nghĩa là “hang”, gây ra nhầm lẫn.

“Một bài thơ cổ nói đây là nơi con kỳ lân của vua Tongmyong sống và nói ông đã bay lên trời trên lưng con kỳ lân,” Noh Tae Don, giáo sư sử học tại Đại học quốc gia Seoul, nói. “Họ nói rằng họ đã tìm thấy khu vực có liên hệ với truyền thuyết kể trên.”

Truyền thông Triều Tiên trước giờ nổi tiếng với những tuyên bố gây sốc. Nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong Il từng được đưa tin đạt thành tích 38 gậy dưới chuẩn ngay trong lần đánh golf đầu tiên, với từ năm tới 11 cú một gậy vào lỗ, tùy theo bản tin.

Khi ông Kim qua đời, đài phát thanh và báo chí cũng đưa tin về hàng loạt hiện tượng tự nhiên kỳ lạ như chim chóc bay trên các đại lộ mà đoàn đám tang đi qua, sếu đầu đỏ cúi đầu tỏ ý tiếc thương và tuyết lở ở ngọn núi thiêng Paekdu, được cho là nơi ông Kim ra đời.

Triều Tiên luôn khẳng định Bình Nhưỡng, chứ không phải Seoul ở miền nam, mới là thủ đô đích thực của Triều Tiên. Năm 1993, Triều Tiên cũng tuyên bố phát hiện gần Bình Nhưỡng di hài của Tangun, nhà sáng lập huyền thoại của vương quốc Triều Tiên thứ nhất vào năm 2333 trước công nguyên.

Nguồn: Vietnam+