Triều Tiên bán 3 tên lửa Musudan 3,500 km cho nhà buôn vũ khí Anh

26/06/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Tin tức Triều Tiên)
(GDVN) - Giá của mỗi tên lửa trên là hơn 100 triệu USD và bán không dưới 3 quả trong một lần giao dịch, có thể gồm 1 tên lửa tầm xa và 2 tên lửa tầm trung hoặc 1 tầm trung và 2 tầm xa, Ranger báo cáo với LHQ.

Theo trang Tin tức Triều Tiên dẫn thông tin từ một cáo cáo mới của LHQ lần đầu được tiết lộ ngày 27/6 cho biết, Triều Tiên đã bán 3 tên lửa đạn đạo tầm trung phạm vi 3.500 km cho một nhà buôn vũ khí người Anh tên là Michael Ranger.

Tên lửa Musudan của Triều Tiên trong lần ra mắt công chúng đầu tiên.

Theo báo cáo, đại diện của Tổng công ty Thương mại Triều Tiên Hesong bị cáo buộc đã bán cho Ranger các loại vĩ khí hiện đại và cổ điển cỡ nhỏ, vũ khí hạng nhẹ, thiết bị làm nhiễu GPS, nhiều hệ thống khởi động tên lửa và đặc biệt là tên lửa đạn đạo có tầm xa 3.500 km.

Giá của mỗi tên lửa trên là hơn 100 triệu USD và đã được bán không dưới 3 quả trong một lần giao dịch, gồm 1 tên lửa tầm xa và 2 tên lửa tầm trung hoặc 1 tầm trung và 2 tầm xa.

Mặc dù Triều Tiên từ lâu đã xuất khẩu tên lửa Scub cho các chính phủ Trung Đông, nhưng cho đến nay chưa có báo cáo nào về việc quốc gia này đang bán tên lửa tầm xa và tầm trung ra nước ngoài.

Theo  Mark Fitzpatrick, Giám đốc Chương trình không phổ biến và giải trừ quân bị tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, loại tên lửa tầm trung Triều Tiên bán cho nhà buôn người Anh có thể là tên lửa Musudan.

Musudan là tên lửa tầm trung duy nhất Triều Tiên hiện có. Nó được ra mắt thế giới lần đầu trong lễ diễu binh quân sự tại Bình Nhưỡng tháng 10/2010. Tuy nhiên, nó được cho là chưa từng được phóng thử nghiệm.

Hồi đầu năm nay, Triều Tiên đã đặt 2 tên lửa Musudan lên bệ phóng trong tình trạng sẵn sàng khởi động ở gần biển Nhật Bản nhằm phản đối cuộc tập trận chung quy mô lớn của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Vụ phóng đã không diễn ra khiến một số nhà phân tích đặt câu hỏi liệu Musudan có thật sự tồn tại hay không. Tuy nhiên, ông Ranger đã xác nhận rằng Musudan là một sự phát triển đáng chú ý.

Mặc dù tuyên bố của ông Ranger làm sáng tỏ mới về khả năng của tên lửa mới nhất của CHDCND Triều Tiên, nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi và cho rằng Ranger đã "phóng đại".

Nguyễn Hường (nguồn Tin tức Triều Tiên)