Triều Tiên đang tập dượt cho cuộc chiến chiếm đảo của Hàn Quốc?

15/07/2014 14:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình Nhưỡng đặc biệt quan tâm tới khả năng bảo vệ và duy trì sự kiểm soát các đảo và bờ biển của mình.

NK News ngày 14/7 đưa tin cho biết, những tuần gần đây Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ phóng tên lửa và tập trận pháo binh ở khu vực ven biển. Điều này là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đặc biệt quan tâm tới khả năng bảo vệ và duy trì sự kiểm soát các đảo và bờ biển của mình.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm một đơn vị pháo binh ven biển. 

Trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, lực lượng Liên Hợp Quốc từng nắm quyền kiểm soát hầu hết các đảo xung quanh bán đảo Triều Tiên. Các đảo này có vai trò đặc biệt quan trọng vì chúng có thể sử dụng như căn cứ để triển khai các hoạt động trên đất liền, làm đường băng hoặc cài đặt radar, các thiết bị giám sát khác.

Việc kiểm soát các đảo này sẽ cho phép kiểm soát hoặc gián đoạn hoạt động của đối phương trong những vịnh và đường thủy gần đó. 

Lực lượng vũ trang Triều Tiên khi đó đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát các đảo này nhưng đã thất bại. 

Hệ thống công sự của Triều Tiên trên đảo Hwan-do.

Vì những lý do trên, Triều Tiên dường như luôn rất sợ hãi viễn cảnh xảy ra một cuộc tấn công đổ bộ của kẻ thù và mất quyền kiểm soát đảo, bờ biển. Do đó, quân đội Triều Tiên đã dành nhiều công sức để bảo vệ khu vực này. Hầu hết các đảo của Triều Tiên và nhiều khu vực ven biển đều được bảo vệ nghiêm ngặt, có trạm quan trắc, hào, hầm, ụ pháo binh.

Mối quan tâm này được thể hiện đặc biệt rõ rệt trong chính quyền Kim Jong-un, người đã tiến hành các chuyến thăm liên tiếp tới ba đơn vị phòng thủ chiến lược trên đảo tiền tiêu Ryo-do, Ung-do gần Wonsan, tỉnh Kangwon và đảo Hwa-do gần Hamhung ở tỉnh Nam Hamgyong từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 năm nay.

Các đơn vị phòng thủ trên đảo tiền tiêu nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm trong giữa tháng 6 đến tháng 7 năm 2014.


Trong các chuyến thăm, Kim Jong-un đều nhấn mạnh vai trò của các đơn vị này và kêu gọi tinh thần chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu. 

Theo NK News, điều này cho thấy Kim Jong-un xem các đảo này có vị trí quan trọng trong chiến lược quốc phòng của mình.

Ngoài chuyến thăm các đơn vị phòng thủ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã giám sát một cuộc tập trận phối hợp tấn công đổ bộ và chiếm đảo. 

Quân đội Triều Tiên tập trận chiếm đảo bằng đường không và đường biển. 

Theo NK News, các động thái trên cho thấy quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị cho hai kịch bản chiến đấu thực tế, gồm chiếm lại một hòn đảo ngoài khơi và chiếm đảo của Hàn Quốc trong một cuộc tấn công bất ngờ. 

Nó cũng chỉ ra rằng các đảo tiền tiêu của Hàn Quốc ở biên giới biển phía Tây rất dễ bị tổn thương và nằm dưới mối đe dọa từ Triều Tiên.

Nhận thức được mối đe dọa này, trong những năm gần đây, đặc biệt là sau vụ pháo kích năm 2010, Hàn Quốc đã cải thiện khả năng phòng thủ trên các đảo tiền tiêu./.

Nguyễn Hường