Triều Tiên đào đất đá tại khu vực thử nghiệm hạt nhân ngầm

28/04/2012 15:15 Nguyễn Hường (theo AP)
(GDVN) -  Ước tính có khoảng 8.000 m3 đất đá đã được đưa ra khỏi đường hầm, nơi Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 3.
Một bức ảnh chụp từ vệ tinh mới công bố cho thấy, Triều Tiên đang tiến hành đào đất đá tại khu vực diễn ra 2 vụ thử nghiệm hạt nhân ngầm vào năm 2006 và 2009.

Ảnh chụp  từ vệ tinh khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, Triều Tiên hôm 18/4.

AP dẫn thông tin từ Viện Mỹ-Hàn thuộc trường John Hopkins ngày 27/4 cho biết, bức ảnh chụp khu thử nghiệm hạt nhân ngầm tại Punggye-ri, Triều Tiên ngày 8/3 và 18/4 cho thấy có sự thay đổi lớn tại khu vực cửa đường hầm này.
Ước tính có khoảng 8.000 m3 đất đá đã được đưa ra khỏi đường hầm, nơi Mỹ và Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 3.
Ngoài ra, ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự xuất hiện của một đoàn tàu hỏa chở đất đá và các chế phẩm khác.
Trong khi đó, đầu tháng này, giới tình báo Hàn Quốc lên tiếng cho biết Triều Tiên đang đào một đường hầm mới ở Punggye-ri để chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần 3. 
Hàn Quốc và giới chức quân sự Mỹ cũng tin rằng có "khả năng rất lớn" Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 trong thời gian sắp tới.
Đánh giá trên được đưa ra ngày 27/4 sau khi kêt thúc cuộc hội đàm 2 ngày giữa Thứ trưởng bộ Quốc quốc phòng Hàn Quốc  Lim Kwan-bin và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc.
Theo ông Lim, hiện Seoul không thể dự đoán chính xác được thời điểm Bình Nhưỡng sẽ tiến hành vụ thử nghiệm nhưng cho biết nó có thể "xảy ra bất kỳ lúc nào".
 
Nguyễn Hường (theo AP)