Triều Tiện doạ cho nổ tung thủ đô Seoul

19/04/2012 12:55 Ngọc Huyền (Theo Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc phải xin lỗi vì đã châm biếm sự kiện trọng đại của Bình Nhưỡng và đe dọa cho nổ tung thành phố Seoul.
Yonhap ngày 19/4 đưa tin, Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc phải xin lỗi vì đã châm biếm sự kiện trọng đại của Bình Nhưỡng, một ngày sau khi quân đội nước này đe dọa cho nổ tung thành phố Seoul.

Triều Tiên đe doạ sẽ làm nổ tung Seoul.

Chính phủ Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc đã xúc phạm danh dự của Bình Nhưỡng trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của người sáng lập đất nước Kim Il-sung (15/4), ông nội của nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un.

Tuần trước, Tổng thống Lee Myung-bak cho biết vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được ước tính có chi phí khoảng 850 triệu USD và tương đương với 2,5 triệu tấn ngô – một số tiền đủ để giải quyết tình trạng thiếu lương thực ở quốc gia này trong 6 năm.

Hàn Quốc cũng ước tính, riêng đại lễ vừa qua, Triều Tiên đã bỏ ra 350 triệu USD cho công tác tuyên truyền cũng như cải tạo khách sạn danh tiếng, tương đương với khoản tiền để nuôi 24 triệu người dân nước này trong 100 ngày.

Chính phủ Triều Tiên cáo buộc những thông tin mà Hàn Quốc đưa ra liên quan đến khoản chi phí của lễ kỷ niệm là một động thái mà Seoul muốn làm xấu hình ảnh của Triều Tiên và phá hoại tinh thần đoàn kết nội bộ của nước này.

Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành một "cuộc chiến tranh thần thánh để quét sạch các nhóm phản bội trừ khi Hàn Quốc ngay lập tức xin lỗi vì xúc phạm" lễ kỷ niệm - hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của chính phủ trong một thông báo bằng tiếng Anh.

Hình ảnh về lễ kỷ niệm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Il-Sung của Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nơi chuyên xử lý các vấn đề liên Triều, hiện chưa đưa ra lời bình luận nào.

Trước đó, ngày 18/4, quân đội của Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ trả đũa không thương tiếc Hàn Quốc vì đã xúc phạm nhân phẩm của nhà lãnh đạo tối cao. Gần đây, một số người Hàn Quốc đã tổ chức các hoạt động chống lại Bình Nhưỡng ở Seoul.

Cũng theo hãng tin KCNA, Bộ Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên đã cảnh báo rằng sẽ có "hành động đặc biệt làm nổ tung Seoul".

Tuyên bố cứng rắn mới nhất này được đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng sau khi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên thất bại hồi tuần trước

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên án hành động này của Bình Nhưỡng và kêu gọi các nước thành viên tìm cách thắt chặt các biện pháp trừng phạt quốc gia này.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc vốn là thành phố của hơn 10 triệu người và nằm trong tầm bắn của pháo binh Triều Tiên.

Bình Nhưỡng từ lâu đã không hài lòng với bất kỳ lời chỉ trích bên ngoài nào về nhà lãnh đạo nước này và đã từng đe dọa chống lại Seoul trong vài tháng qua, mặc dù trên thực tế không có cuộc tấn công nào đã xảy ra.

Đáp lại, Hàn Quốc cũng nhiều lần tuyên bố sẽ trả thù mọi cuộc tấn công của Triều Tiên.Ngọc Huyền (Theo Yonhap)