Triều Tiên dọa tiến hành "thánh chiến" giáng trả tập trận chung Mỹ-Hàn

25/02/2012 17:13 Theo VietnamPlus/Rian
(GDVN) - Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên "Key Resolve" bắt đầu vào ngày 27/2 và kéo dài tới ngày 9/3.

AFP đưa tin, Bắc Triều Tiên ngày 25/2 dọa tiến hành một cuộc "chiến tranh thần thánh" giáng trả cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn sẽ diễn ra vào tuần tới, và tố cáo cuộc tập trận này như một "lời tuyên chiến ngầm."

Ủy ban Quốc phòng của miền Bắc đã mô tả cuộc tập trận trên như "chứng cuồng chiến không thể bỏ qua" và nói rằng quân đội và nhân dân Bắc Triều Tiên sẽ "đánh bại" những động thái này của Mỹ và Hàn Quốc bằng "một cuộc chiến tranh thần thánh theo cách của riêng mình."

Ảnh quân đội Hàn Quốc tập trận
Đây là lời đe dọa mới nhất cho thấy quan điểm cứng rắn của Triều Tiên đối với Hàn Quốc kể từ khi ông Kim Jong-Un, con trai út nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-Il, lên nắm quyền sau khi cha mình qua đời tháng 12/2011.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã thề "tấn công giáng trả không thương tiếc" nếu bất cứ quả đạn pháo nào rơi vào vùng biển mà Triều Tiên tuyên bố chủ quyền trong một cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật của miền Nam gần ranh giới biển tranh chấp trên Hoàng Hải.

Được biết, Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên "Key Resolve" bắt đầu vào ngày 27/2 và kéo dài tới ngày 9/3. Địa điểm diễn ra tập trận nằm gần đảo Yeonpyeong, nơi diễn ra trận pháo kích gây căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai bên 2 năm trước.

Ngoài ra, Washington và Seoul dự kiến cũng sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung khác mang tên "Foal Eagle" bắt đầu vào ngày 1/3 và kéo dài tới hết ngày 30/4.

Theo VietnamPlus/Rian