Triều Tiên dùng bom bê tông oanh tạc sân bay Seoul mô phỏng

28/02/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh)
(GDVN) - 25/2 khi tân Tổng thống Hàn Quốc Pack Geun-hye nhậm chức, Bắc Triều Tiên đã tổ chức một cuộc tập trận thực binh thực đạn mô phỏng oanh tạc sân bay Seoul do nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp tham gia chỉ đạo.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc diễn tập quân sự

Tờ Tân Kinh xuất bản tại Trung Quốc ngày 28/2 dẫn nguồn tin truyền thông Hàn Quốc cho biết, trong ngày 25/2 khi tân Tổng thống Hàn Quốc Pack Geun-hye nhậm chức, Bắc Triều Tiên đã tổ chức một cuộc tập trận mô phỏng oanh tạc sân bay Seoul do nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp tham gia chỉ đạo.

Thông tin trên được một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đề nghị giấu tên cho biết. Từ những dữ liệu về các cuộc tập trận mùa Đông của Bắc Triều Tiên, giới tình báo Hàn Quốc đã nhận thấy những cuộc tập trận gần đây của Bắc Triều Tiên hầu hết đều sử dụng đạn thật và Bình Nhưỡng đặc biệt tập trung vào 2 lực lượng, pháo binh và lính dù đổ bộ, tập kích đường không.

Quan chức này cho biết thêm, quân đội Triều Tiên đã sử dụng những trái bom mô hình làm từ bê tông vào các cuộc diễn tập oanh tạc sân bay Seoul mô phỏng.

Cuộc tập trận bắn đạn thật ngày 25/2 do Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường để đánh giá năng lực tác chiến trong điều kiện thực tế của các đơn vị này. Cũng trong cuộc tập trận này, người ta thấy không quân Triều Tiên điều động máy bay quân sự đa năng AN-2 tham gia tập trận đổ bộ lính dù.

Theo các số liệu từ phía Hàn Quốc, hiện tại Không quân Triều Tiên được biên chế 30 chiếc AN-2 và 200 ngàn lính dù đặc nhiệm.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 26/2 Triều Tiên đã chính thức nộp văn kiện đăng ký vệ tinh Kwangmyongsong 3 lên Liên Hợp Quốc. Vệ tinh này được phóng vào quỹ đạo hôm 12/12/2012 bằng tên lửa đẩy Unha-3 mà Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cáo buộc thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.


Hồng Thủy (Nguồn: Tân Kinh)