Triều Tiên hỗ trợ Syria cải thiện khả năng tên lửa

30/01/2014 13:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia Triều Tiên đang nghiên cứu và sản xuất các thành phần giúp quỹ đạo của tên lửa này trở nên khó đoán hơn.

Triều Tiên đã hỗ trợ công nghệ và trang thiết bị giúp chính phủ Syria phát triển chương trình tên lửa, một động thái được xem là hành động vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Tờ Jane’s Defence Weekly dẫn nguồn tin trong Ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh Syria, EU cuối tuần qua cho biết, các chuyên gia của công ty nhà nước Triều Tiên Tangun đang làm việc trong Dự án 99 với Trung tâm nghiên cứu khoa học Syria gần Hamah nhằm để cải thiện khả năng cho tên lửa Scud D của Syria.

Tên lửa Scud.

Báo cáo cho biết, các chuyên gia Triều Tiên đang nghiên cứu và sản xuất các thành phần giúp quỹ đạo của tên lửa này trở nên khó đoán hơn, khó bị tiêu diệt hơn. Tên lửa Scud có tầm xa ước tính khoảng 435 dặm. 

Joe Bermudez, một nhà phân tích quốc phòng, biên tập viên của Tạp chí KPA nói với trang NK News rằng Triều Tiên đã có công trong việc tạo dựng năng lực sản xuất tên lửa Scud ở Syria.

Do ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt quốc tế, khả năng Syria mua tên lửa từ Triều Tiên đã bị hạn chế. Trong bối cảnh kho tên lửa Scud của nước này bị hao hụt khá nhiều trong sự kiện Mùa Xuân Ả Rập và cuộc nội chiến, Damascus có thể sẽ tìm cách bổ sung bằng cách tái khởi động chương trình tự sản xuất tên lửa của mình, ông Bermudez cho biết thêm.

Lawrence Dermody, một nhà nghiên cứu về buôn bán bất hợp pháp tại Viện Hòa bình Quốc tế Stockholm nói với  NK News rằng Triều Tiên đã cung cấp cả tên lửa Scud và xe  bệ phóng cho Syria trong những năm 1990 cũng như khả năng tên lửa đạn đạo cho Damascus.

Theo Jane’s Defence Weekly, sự hỗ trợ trên của Triề Tiên cho Syria đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. 

Nguyễn Hường