Triều Tiên "im lặng" để giảm căng thẳng trên bán đảo

17/04/2013 07:26 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Bình Nhưỡng có thể tìm cách hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi làm tăng nó lên đỉnh điểm bằng cách đưa ra các mối đe dọa chống lại Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hàng ngày trong suốt vài tuần qua - Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết.
Triều Tiên có thể sẽ tìm cách hạ nhiệt để đổi lấy các điều kiện.

"Tôi cho rằng các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang cố gắng tìm lối thoát ra khỏi tình trạng mà chúng ta đã thấy trong vài tuần qua"  - quan chức quân sự cấp cao Mỹ đề nghị được giấu tên nói với Yonhap tại Seoul.

Mặc dù Bình Nhưỡng gần đây liên tục đưa ra những lời hiếu chiến ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là phản đối cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn Quốc và các biện pháp trừng phạt bổ sung mới của Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng chúng "luôn luôn đi kèm theo các điều kiện" - quan chức trên cho biết thêm.

Các quan chức Mỹ cho biết, Seoul và Washington đang theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cho thấy khả năng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa hoặc tiến hành bất kỳ hành động khiêu khích nào khác. Tuy nhiên, quân đội Triều Tiên dường như đang án binh bất động sau khi tiến hành một loạt động thái giả nhằm qua mắt tình báo nước ngoài.Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)