Triều Tiên phóng hai tên lửa tầm ngắn xuống biển Nhật Bản

29/06/2014 14:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 29/6 đã phóng hai tên lửa xuống vùng biển ngoài khơi phía đông của nước này.

“Triều Tiên đã phóng hai tên lửa xuống biển Nhật Bản vào lúc 5 giờ sáng giờ địa phương từ bờ biển phía đông của nước này”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói với thông tấn AFP.

Các tên lửa được phóng ra được xác định là tên lửa tầm ngắn Scud có phạm vi khoảng 500 km, thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự nước này cho biết thêm.

Ảnh minh họa. Nguồn Reuters.

Đài NHK cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng các tên lửa đã được bắn từ gần thành phố Wonsan, bay về phía đông khoảng 500 km. 

Nhật Bản đã lên tiếng phản đối vụ bắn tên lửa không báo trước trên của Triều Tiên vì cho rằng nó đe dọa nghiêm trọng tới an toàn của máy bay và tàu hoạt động trong khu vực. 

Theo NHK, chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin và theo dõi tình hình liên quan tới các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ đạo các quan chức nước này làm việc với đối tác Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác để thu thập và phân tích thông tin. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên giấu tên nói với đài NHK ở Bình Nhưỡng hôm 29/6 rằng các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn có lẽ là một phần của cuộc tập trận thường xuyên và rằng hoạt động này sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán dự kiến ​​với Nhật Bản.

Hiện các phương tiện truyền thông Triều Tiên chưa đưa tin về việc này. 

Vụ phóng tên lửa mới nhất trên diễn ra chỉ ba ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã phóng thử thành công một loại tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao mới được phát triển dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các động thái phóng thử tên lửa vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc trên được cho là một phản ứng gây chú ý của Bình Nhưỡng trước chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình./

Nguyễn Hường