Triều Tiên sẵn sàng "răn đe hạt nhân" chống lại trừng phạt của Mỹ

23/01/2013 09:35 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường sức mạnh phòng thủ quân sự của nó, bao gồm cả răn đe hạt nhân, để đối phó với áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.


Theo NHK ngày 23/1, Bắc Triều Tiên đã  lên tiếng phản đối việc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên liên quan tới vụ phóng tên lửa tháng 12/2012. 

Tên lửa Triều Tiên trên bệ phóng hồi tháng 4/2012.

Trong một tuyên bố vừa được phát hành, Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên cho biết thêm rằng nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy và tăng cường sức mạnh phòng thủ quân sự của nó, bao gồm cả răn đe hạt nhân, để đối phó với áp lực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi 15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên liên vào sáng ngày 23/1 theo giờ Hà Nội.

Nghị quyết của LHQ do Mỹ đệ tình "kịch liệt lên án" Triều Tiên và cho rằng vụ phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo như tuyên bố của Bình Nhưỡng là một vụ "phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo".

Nghị quyết vừa được thông qua cũng đã lên án việc Triều Tiên vi phạm nghị quyết trước của Hội đồng Bảo an LHQ và kêu gọi nước này từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, nghị quyết không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới mà chỉ mở rộng lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. 

15 quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên.

Theo nghị quyết mới, 6 cơ quan gồm cả cả cơ quan Vũ trụ Triều Tiên cùng 4 quan chức của cơ quan này là đối tượng trừng phạt bổ sung với việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại.  

Nghị quyết của HĐBA LHQ được thông qua sau các cuộc đàm phán kéo dài hàng tuần giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Nghị quyết mới cũng cảnh báo rằng Hội đồng Bảo an sẽ có những hành động cứng rắn hơn nữa và Mỹ sẽ hội đàm với Nhật Bản, Hàn Quốc để thảo ra các biện pháp trừng phạt mới nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm hạt nhân.

Mỹ đã đệ trình những biện pháp cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng, song bị Trung Quốc phản đối. Tuy nhiên hồi đầu tuần, Trung Quốc nói rằng HĐBA cần thông qua một nghị quyết thận trọng về Triều Tiên, cho rằng đây là cách tốt nhất để đảm bảo căng thẳng khu vực không leo thang hơn nữa. 

Nga cũng bày tỏ quan điểm rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do đó HĐBA nhất thiết phải có phản ứng

Nguyễn Hường (nguồn NHK)