Triều Tiên vẫn giấu nhẹm danh sách phái đoàn dự đàm phán sáng mai

11/06/2013 13:40 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Tính đến đầu giờ chiều nay 11/6 Bình Nhưỡng vẫn không cung cấp danh sách 5 quan chức đoàn đàm phán Bắc Triều Tiên tới Seoul đàm phán sáng ngày mai.

Căn phòng sẽ diễn ra hội đàm cấp Bộ trưởng giữa 2 miền Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc ngày mai

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa 2 miền bán đảo sau 6 năm gián đoạn, động thái xem như một phép thử song phương dưới thời cầm quyền của 2 nhà lãnh đạo mới, Kim Jong-un ở miền Bắc và Park Geun-hye ở miền Nam.

Cuộc đàm phán cấp chính phủ giữa 2 miền Triều Tiên diễn ra trong 2 ngày thứ  Tư và thứ Năm tại Seoul. Hai bên nỗ lực nhằm khôi phục lại các dự án kinh tế chung bị đình chỉ cũng như xoa dịu các căng thẳng gần đây sau một thời gian dài ngày nào Bắc Triều Tiên cũng dọa tiến hành chiến tranh.

5 năm qua dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung-bak, quan hệ giữa Hàn Quốc với Bắc Triều Tiên đã xuống cấp ở mức thấp nhất dẫn đến dừng hẳn các kênh liên lạc.

Các cuộc đàm phán sắp tới có thể trở thành cơ hội cho 2 miền Triều Tiên điều chỉnh lại mối quan hệ.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2, bà Park Geun-hye nhiều lần nhấn mạnh vào việc xây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng, trong đó cam kết viện trợ kinh tế và hàn gắn trở lại các hoạt động đáng tin cậy đi đôi với phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, cho đến phút chót Bắc Triều Tiên vẫn không chịu cung cấp danh sách thành viên đoàn đàm phán sẽ tới Seoul vào ngày mai trong khi Hàn Quốc đề nghị Bộ trưởng Thống nhất Ryoo Kihl-jae làm trưởng đoàn Hàn Quốc và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Hòa bình thống nhất Triều Tiên Kim Yang-gon.

Tính đến đầu giờ chiều nay 11/6 Bình Nhưỡng vẫn không cung cấp danh sách 5 quan chức đoàn đàm phán Bắc Triều  Tiên tới Seoul đàm phán sáng ngày mai.

Cuộc đàm phán cấp chính phủ 2 miền Triều Tiên lần đầu sau 6 năm đã thu hút sự chú ý rất lớn của giới truyền thông trong và ngoài Hàn Quốc. Khoảng 1500 phóng viên các hãng thông tấn báo chí đăng ký theo dõi, đưa tin về cuộc họp này.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)