Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bỏ trốn tới Donetsk cùng tài liệu mật

23/06/2015 13:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một phụ tá cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã công khai ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông.

Tờ Sputnik ngày 22/6 đưa tin cho biết, một phụ tá cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine đã công khai ủng hộ lực lượng ly khai miền Đông nước này sau khi bí mật bỏ trốn đến khu vực Donetsk.

Alexander Kolomiyets. Ảnh Sputnik.

Alexander Kolomiyets, một Thiếu tướng quân đội Ukraine, đảm nhiệm chức vụ Cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và là một nhà phân tích quốc phòng cấp cao trước thời điểm bỏ trốn.

Kolomiyets đã tham gia một cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở chính quyền ly khai Donetsk hôm 22/6, trong đó ông công khai tuyên bố quyết định từ bỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Kiev và gia nhập chính quyền tự xưng Cộng hòa Nhân dân  Donetsk.

Kolomiyets nói rằng ông đã có 19 năm phục vụ trên cương vị chỉ huy quân sự của Khu vực Donetsk. Theo lời Kolomiyets, nhiều chỉ huy cấp dưới của ông này đã sẵn sàng gia nhập lực lượng dân quân ủng hộ độc lập ở Donbass.

Kolomiyets cho biết, tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine hiện ở mức rất thấp. Nhiều tướng lĩnh và sĩ quan đã nhận ra tính chất hình sự của các hoạt động của chính phủ Kiev và không còn muốn chiến đấu.

Theo RIA Novosti, Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định tướng Kolomiyets đã đào tẩu theo phe ly khai ở Donbass. Truyền thông Nga cũng cho biết, khi bỏ trốn, ông Kolomiyets đã mang theo gia đình và vô số thông tin mật tới Donetsk.

Alexander Kolomiyets không phải là sĩ quan quân đội cấp cao đầu tiên Ukraine đứng về phía lực lượng đòi ly khai tại Donetsk và Lugansk. Trước đó, Oleh Chernousov, người đứng đầu lực lượng hải quan Lugansk, hai anh em Alexei và Yuri Miroshnichenko - nhân viên tình báo Ukraine hoạt động ở Paris - cũng đã chuyển đến Lugansk để phản đối chính sách của chính phủ Kiev./.

Nguyễn Hường