Trung-Nga sẽ hợp tác nghiên cứu trực thăng mới ngang cơ với Chinook Mỹ

12/05/2015 15:40 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hợp đồng sẽ ký kết vào cuối năm 2015; đến năm 2040, Trung Quốc sẽ cần tới 200 trực thăng hạng nặng tiên tiến mà hiện nay không có do Mỹ không bán.
Máy bay trực thăng vận tải hạng năng CH-47 Chinook Mỹ (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 11 tháng 5 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 8 tháng 5 đưa tin, Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác nghiên cứu phát triển loại máy bay trực thăng mới được gọi là "máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến", đây là thông tin được tuyên bố vào ngày 8 tháng 5.

Dựa vào thỏa thuận ký kết cùng một ngày, các bên sẽ phụ trách các mặt công tác nghiên cứu phát triển máy bay mới và lập kế hoạch sản xuất hàng loạt.

Giám đốc điều hành hàng đầu Alexander Mikheyev của Công ty máy bay trực thăng Nga (Russian Helicopters) cho biết, Trung Quốc là thị trường tiềm năng chủ yếu của máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến, đến năm 2040 Trung Quốc có thể sẽ cần 200 chiếc máy bay trực thăng cấp độ này.

Báo Nga tiết lộ số lượng máy bay thế hệ thứ 4 của Trung Quốc

(GDVN) - Số lượng máy báy chiến đấu Mỹ vượt tổng số của Trung-Nga, trong đó Trung Quốc có trên 1.060 máy bay chiến đấu và đánh chặn.

Việc nghiên cứu phát triển loại máy bay trực thăng mới này được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ, trọng lượng cất cánh lớn nhất là 38 tấn, tải trọng bên trong có thể đạt 10 tấn hoặc tải trọng treo ngoài 15 tấn.

Mặc dù thông số tính năng cuối cùng vẫn chưa xác định, nhưng máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến sẽ được thiết kế để có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và môi trường "nhiệt độ cao và độ cao lớn".

Hợp đồng nghiên cứu phát triển cuối cùng dự đoán sẽ được ký kết vào cuối năm 2015.

Dựa vào quy cách tính năng dự tính của máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến, năng lực được tăng cường của nó nằm giữa máy bay vận tải hạng trung Mi-17 (tải trọng bên trong 4 tấn hoặc treo bên ngoài 5 tấn) và Mi-26 (tải trọng bên trong hoặc treo bên ngoài 20 tấn), vì vậy sẽ là đối thủ cạnh tranh ngang ngửa với máy bay Boeing CH-47 Chinook Mỹ (tải trọng bên trong hoặc bên ngoài 10 tấn).

Những năm gần đây, Chinook là máy bay trực thăng vận tải hạng nặng rất được coi trọng, chủ yếu được lợi từ những biểu hiện xuất sắc của nó ở Afghanistan (môi trường điều khiển rất giống với môi trường sử dụng dự tính của máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến).

Máy bay trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 do Mỹ chế tạo

Năng lực tải trọng của nó vượt các đối thủ cạnh tranh như Mi-17, nhưng lại nhanh hơn, linh hoạt hơn, tiết kiệm tiền của hơn Mi-26, vì vậy là máy bay trực thăng vận tải hạng nặng lý tưởng.

Chinook là máy bay trực thăng Mỹ, không bán cho Trung Quốc, do đó,  máy bay trực thăng hạng nặng tiên tiến hoàn toàn mới sẽ giúp cho Trung Quốc sở hữu năng lực tương đương với Mỹ. 

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)