Trung-Nhật sẽ bàn về cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển

24/11/2011 07:18 Việt Dũng (Theo Tin tức bình luận Trung Quốc)
(GDVN) - Trung-Nhật gần đây liên tiếp xảy ra va chạm trên biển, nhất sẽ hoạt động gia tăng của Hải quân Trung Quốc khiến cho Nhật Bản lo ngại.

Hãng Kyodo Nhật Bản cho biết, chính phủ hai nước Trung-Nhật đang đàm phán để xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển. Cơ chế này nhằm tiến hành kết nối, xây dựng lòng tin để quản lý các cuộc khủng hoảng trên biển. Hai bên còn xem xét khai thông đường dây nóng điện thoại cấp Bộ trưởng.

Vào trung tuần tháng 12/2011, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda rất có thể đến thăm Trung Quốc, khi đó hai bên Trung-Nhật sẽ tranh thủ đạt được thỏa thuận cơ bản về xây dựng cơ chế mới.

Trung-Nhật từng xảy ra sự cố va chạm tàu trên vùng biển quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư)

Tin cho biết, theo nguồn tin từ ngoại giao hai nước Trung-Nhật, xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển là do phía Nhật Bản đề xuất, khuôn khổ của cơ chế này là Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chủ trì đàm phán định kỳ.

Thành phần tham gia của phía Nhật Bản còn có Cục Bảo vệ An ninh Biển, Cục Thủy sản, Cục Tài nguyên Năng lượng và Cục Khoa học-Bộ Văn hóa.

Phía Nhật Bản hy vọng Cục Hải dương Quốc gia, Cục Ngư chính, Cục Hải sự và Bộ Công an Trung Quốc tham gia cơ chế này.

Thiết lập đường dây nóng là để nhanh chóng làm dịu tình hình khi xảy ra sự cố bất ngờ. Đường dây nóng sẽ kết nối Ngoại trưởng Nhật Bản với Ủy viên Quốc vụ phụ trách ngoại giao của Trung Quốc.

Hạm đội Hải quân Trung Quốc tập trận trên biển

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba ngày 23/11 tới Bắc Kinh, chính thức đề nghị với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc sớm xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng, đồng thời làm công tác chuẩn bị cho lãnh đạo hai nước đạt được thỏa thuận.

Các nguồn tin cho biết, nội bộ Trung Quốc có ý kiến phản đối xây dựng cơ chế quản lý khủng hoảng trên biển với Nhật Bản, cho rằng điều này sẽ ràng buộc quyền hạn của các bộ ngành hoặc tổ chức có liên quan của Trung Quốc.

Cơ chế này muốn trở thành hiện thực cần phải trải qua nhiều khó khăn.

Việt Dũng (Theo Tin tức bình luận Trung Quốc)