"Trừng phạt Nga sẽ cản trở nỗ lực xoa dịu khủng hoảng Ukraine"

14/05/2014 15:10 Nguyễn Hường
(GDVN)-Kết quả trưng cầu dân ý ở khu vực Donetsk và Luhansk phải được xem là một tín hiệu rõ ràng cho Kiev về chiều sâu của cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 13/5 lên tiếng cho rằng các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Moscow sẽ cản trở những nỗ lực xoa dịu khủng hoảng ở Ukraine và kêu gọi phương Tây thuyết phục Kiev tiếp tục thảo luận về cấu trúc nhà nước tương lai trước cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5.

Nga cũng cho biết, kết quả trưng cầu dân ý ở khu vực Donetsk và Luhansk phải được xem là một tín hiệu rõ ràng cho Kiev về chiều sâu của cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Người biểu tình ủng hộ Nga tại Luhansk.

Kremlin không đưa ra phản ứng ủng hộ khu vực Donetsk và Luhansk tuyên bố độc lập, xin gia nhập Liên bang Nga, nhưng nói rằng cuộc trưng cầu dân ý đã nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc đàm phán giữa chính phủ thân phương Tây và ly khai từ phía Đông.

"Moscow hy vọng EU và Mỹ sẽ sử dụng ảnh hưởng của họ đối với các lãnh đạo hiện nay ở Kiev để các vấn đề về cơ cấu nhà nước và tôn trọng các quyền của khu vực sẽ được thảo luận sớm trước cuộc bầu cử dự kiến ​​vào ngày 25", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

EU đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực đối với 48 người Nga và Ukraine. Mỹ cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Moscow sau khi đổ lỗi cho Nga về tình trạng khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Grigory Karasin nói với đặc phái viên EU ở Moscow hôm 12.5 rằng các biện pháp trừng phạt của EU là "sự kiệt sức, nhàm chán, các phương pháp tiếp cận không giúp giải quyết tình hình mà còn làm sâu sắc thêm sự đối đầu, cản trở việc tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine".

Nguyễn Hường