Trung Quốc bắt đầu "xiết vòng kim cô" khống chế Triều Tiên?

01/05/2013 06:35 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Theo Chosun ngày 30.4, chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo cho các cơ quan thực hiện nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên liên quan tới vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất.
Bắc Kinh đang ngày càng mất kiên nhẫn với Triều Tiên.

Tờ báo này cho rằng có những dấu hiệu ngày càng rõ ràng cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng mất kiên nhẫn với những động thái hung hăng và khó đoán của Bình Nhưỡng.

Bằng chứng là hôm 17/4, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành một văn bản gửi tới các cơ quan trực thuộc hướng dẫn thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Một văn bản tương tự cũng đã được gửi tới Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cơ quan Công an, Hải quan và các đơn vị Biên phòng.

Văn bản cho biết, Nghị quyết 2094 có 8 điều cấm buôn bán với Triều Tiên, trong đó gồm cấm giao dịch liên quan đến vũ khí hạt nhân, sinh hóa và tên lửa đạn đạo, những món hàng xa xỉ như du thuyền, đồ trang sức.

Bộ nhấn mạnh rằng nghị quyết trên phải được thực hiện nghiêm túc và đó là việc "thực hiện nghĩa vụ quốc tế".

Văn bản cũng cho biết 3 công ty Triều Tiên ở Trung Quốc và các cơ quan của Triều Tiên tại nước này như Tổng công ty nhập khẩu thiết bị phức tạp Triều Tiên và Học viện Khoa học tự nhiên 2 cũng nằm trong danh sách trừng phạt của LHQ.

Kể từ sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ nổ thử nghiệm hạt nhân hồi tháng 2, Trung Quốc đã thể hiện sự tích cực chưa từng có trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của LHQ chống lại Triều Tiên.

Bắc Kinh thậm chí còn áp dụng một số biện pháo trừng phạt Triều Tiên của riêng mình như thắt chặt hoạt động thu đổi ngoại tệ bất hợp pháp.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)