Trung Quốc cất tên lửa ở Hoàng Sa vào kho?

06/06/2018 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc kéo 2 bệ phóng tên lửa H-6K ra bờ Bắc đảo Phú Lâm ngày 20/5. Ngày 3/6 không thấy 2 bệ phóng tên lửa này hiện diện nữa.

Fox News ngày 5/6 đưa tin, hình ảnh vệ tinh mới nhất chụp đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam; quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp) cho thấy, Trung Quốc đã cất các bệ phóng tên lửa phòng không HQ-9.

Ngày 20/5 hình ảnh chụp từ vệ tinh còn ghi nhận 2 bệ phóng tên lửa mới được đặt ở bờ Bắc đảo Phú Lâm, bên cạnh một hệ thống ra đa. Tất cả được che phủ bằng mạng lưới ngụy trang.

Nhưng hôm Chủ nhật 3/6, ImageSat International chụp đảo Phú Lâm bằng vệ tinh thì không thấy hệ thống tên lửa HQ-9 và mạng lưới ngụy trang đâu nữa.

Ảnh chụp từ vệ tinh bờ Bắc đảo Phú Lâm, Hoàng Sa ngày 20/5 và ngày 3/6. Nguồn: Fox News.

Hiện chưa rõ việc Trung Quốc kéo HQ-9 ra bờ Bắc đảo Phú Lâm hôm 20/5 là để tập trận, hay để phản ứng với nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại hành vi quân sự hóa các đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại An ninh Shangri-la hôm 2/6 rằng, việc hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 chỉ là "phản ứng ban đầu" với hành vi quân sự hóa.

Trung Quốc có thể phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm trọng hơn trong tương lai, ông chủ Lầu Năm Góc cảnh báo.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan tuyên bố:

"Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và các thiết bị gây nhiễu điện từ trên các cấu trúc tranh chấp ở Trường Sa, Biển Đông.

Việc cất hạ cánh máy bay ném bom Trung Quốc ở đảo Phú Lâm cũng làm gia tăng căng thẳng." [1]

Trung Quốc triển khai 2 khẩu đội tên lửa phòng không HQ-9 bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa từ ngày 14/2/2016. Nguồn: Fox News.

Ngày 16/2/2016 lần đầu tiên Fox News công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh của hãng ImageSat International (ISI) cho thấy, 2 khẩu đội gồm 8 bệ phóng tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, thêm một bằng chứng cho thấy Bắc Kinh ngày càng quân sự hóa Biển Đông.

Tên lửa HQ-9 xuất hiện ở Phú Lâm từ ngày 14/2/2016. HQ-9 được cho là phát triển từ S-300 của Nga, tầm bắn 200 km, tạo ra mối đe dọa cho bất kỳ máy bay quân sự hay hàng không dân dụng nào bay gần Hoàng Sa trong bán kính này.

Điều đáng nói là hoạt động triển khai bất hợp pháp HQ-9 ra Phú Lâm được Trung Quốc tiến hành ngay trong lúc Tổng thống Barack Obama nhóm họp với lãnh đạo 10 nước ASEAN tại Palm Springs. [2]

Nhà Trắng dưới thời Barack Obama đã không có hành động nào, ngoài tuyên bố của vị Tổng thống thứ 44: "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép."

Sang thời Tổng thống Donald Trump, ngày 23/5 Lầu Năm Góc thông báo hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 vì họ đã quân sự háo Biển Đông.

Quyết định này được đưa ra chỉ 1 tuần sau khi quân đội Trung Quốc công bố video máy bay ném bom H-6K cất hạ cánh (bất hợp pháp) trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa trong một cuộc tập trận.

Máy bay ném bom Trung Quốc H-6K hạ cánh bất hợp pháp ở Phú Lâm, Hoàng Sa. Ảnh: DefPost.

Trong một động thái khác có liên quan, Rappler ngày 5/6 dẫn lời cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Manila nên phản đối việc Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra Hoàng Sa.

Theo ông, việc Trung Quốc cho H-6K cất hạ cánh ở Phú Lâm, Hoàng Sa làm tăng căng thẳng và mất ổn định trong khu vực. 

Nếu Philippines gửi công hàm chính thức phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, sẽ nhận được sự ủng hộ của các nước.

Phó Tổng thống Philippines cũng ủng hộ một phản ứng chính thức phản đối Trung Quốc kéo H-6K ra Phú Lâm, Hoàng Sa. [3]

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á cho biết, gần như tất cả lãnh thổ Philippines nằm trong bán kính tác chiến của H-6K khi cất, hạ cánh ở Phú Lâm, Hoàng Sa.

Tuy nhiên, đương kim Ngoại trưởng Philippines lập luận ngày 1/6:

"Họ vin vào bán kính của máy bay ném bom (Trung Quốc), nhưng chúng có cất và hạ cánh trên lãnh thổ chúng ta đâu mà chúng ta phản đối?" [4]

Quý bạn đọc quan tâm đến tình hình Biển Đông, cập nhật và phân tích bình luận, xin mời theo dõi TẠI ĐÂY.

Nguồn:

[1]http://www.foxnews.com/world/2018/06/05/china-removes-missile-launchers-from-disputed-island-after-row-with-us-images-show.html

[2]http://www.foxnews.com/world/2016/02/16/exclusive-china-sends-suface-to-air-missiles-to-contested-island-in-provocative-move.html?refresh=true

[3]https://www.rappler.com/nation/203079-robredo-statement-chinese-bombers-paracel-islands-south-china-sea

[4]https://www.rappler.com/nation/204174-reason-philippine-government-protest-chinese-bombers-paracel-islands

Hồng Thủy